CÁC PHONG TỤC CƯỚI HỎI KỲ LẠ TRÊN THẾ GIỚI CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Cưới hỏi từ xưa đến nay luôn là điều rất quan trọng, và mỗi nước sẽ có mỗi phong tục tập quán khác nhau. Nhưng có rất nhiều dân tộc và quốc gia có phong tục cưới hỏi được xem là kỳ lạ. Vậy phong tục cưới hỏi kỳ lạ trên thế giới có những gì? Hãy cùng Kim Ngọc Thủy tìm hiểu nhé!

PHONG TỤC CƯỚI HỎI KỲ LẠ TRÊN THẾ GIỚI

Ấn Độ – Vẽ tay

Lễ cưới truyền thống của người Ấn Độ kéo dài nhiều ngày, trải qua nhiều nghi lễ phức tạp, trong đó có việc vẽ các hoa văn tinh xảo hình hoa, hình lá trên tay và chân của cô dâu, gọi là Mehndi. Ý nghĩa của việc này là để cô dâu cảm thấy mình là một nàng công chúa khi chuẩn bị bắt đầu cuộc sống mới. 

Ngày xưa, khi chưa có sơn móng tay, nước hoa…, người ta dùng các thứ sẵn có để tô vẽ, trang điểm cho cô dâu. Ví dụ, người ta đốt dầu ăn lên để lấy bồ hóng đen làm sơn móng tay. Trong khi thực hiện nghi lễ Mehndi, các cô gái trong trang phục truyền thống có những điệu múa sinh động trong lời ca rộn rã có nội dung ca ngợi tình yêu lãng mạn.

Thái Lan – Nam đi tu, nữ cắt tóc

Nam đi tu, nữ cắt tóc là phong tục cưới ở Thái Lan, nam thanh niên Thái Lan đến tuổi trưởng thành phải đi tu, vào chùa sống một thời gian, nếu không trong cả cuộc đời mình chàng trai sẽ không được mọi người tin yêu, con gái khi trưởng thành phải cắt tóc mới lấy được chồng. Các cô gái Thái cho rằng các chàng trai từng làm hòa thượng là người có đạo đức, là những người bạn đời lí tưởng. Vì vậy, các chàng trai sau khi hoàn tục có thể kết hôn với bất cứ cô gái nào đã làm lễ cắt tóc.

PHONG TỤC CƯỚI HỎI KỲ LẠ TRÊN THẾ GIỚI

Indonesia – Nhốt cô dâu chú rể 3 ngày

Các nghi lễ đám cưới của người Tidong ở Indonesia có rất nhiều điểm độc đáo, kì quái nhưng đặc biệt nhất là những đôi uyên ương mới cưới không được phép đi vệ sinh, tắm rửa và bị nhốt trong nhà suốt 3 ngày để tránh xui xẻo. Trong suốt thời gian diễn ra đám cưới, cô dâu không được phép ra khỏi nhà dù chỉ một bước. Nhưng có lẽ điều kỳ lạ nhất sau lễ thành hôn là cô dâu và chú rể không được phép sử dụng nhà tắm trong ba ngày. Đối với những người Tidong thì nghi lễ này giúp các cặp vợ chồng mới cưới tránh được những bất hạnh trong cuộc sống sau này. Nếu như không hoàn tất được nghi lễ 3 ngày này hôn nhân của họ sẽ không lâu dài, không chung thủy, hôn nhân sẽ không có hạnh phúc. Sau 3 ngày, đôi uyên ương sẽ được đi vệ sinh và tắm rửa để bắt đầu một cuộc sống bình thường.

Thụy Điển – Khách hôn cô dâu, chú rể

Tại lễ cưới của người Thụy Điển, các vị khách có thể có cơ hội hôn cô dâu hoặc chú rể. Nếu cô dâu đi vào nhà vệ sinh, tất cả phụ nữ trong đám cưới sẽ xếp hàng để hôn chú rể. Nếu chú rể ra khỏi phòng và khuất tầm mặt, nam giới sẽ xếp hàng để “thơm” cô dâu. Người Thụy Điển còn có phong tục liên quan tiền xu. Bố cô dâu đặt một đồng xu bằng bạc vào giày trái của con, còn mẹ cô dâu đặt một đồng xu bằng vàng vào giày phải.

PHONG TỤC CƯỚI HỎI KỲ LẠ TRÊN THẾ GIỚI

Nga – Chuộc cô dâu

Phong tục này diễn ra ở Nga. Chú rể cùng bạn bè tổ chức chuộc cô dâu. Còn họ hàng và bạn gái của cô dâu thì tổ chức “phòng thủ”. Một trong những kiểu “phòng thủ” mới được áp dụng là phía nhà gái khóa chặt cửa rồi giấu chìa khóa ở đâu đó, chẳng hạn như trong những quả bóng nhỏ sặc sỡ treo phía trên khung cửa. Dĩ nhiên, chú rể phải suy nghĩ đến toát mồ hôi mới đoán ra được (không loại trừ khả năng có sự mách nhỏ của “tay trong” phía nhà gái) là phải làm nổ tung những quả bóng ấy để chìa khóa rơi xuống. 

Sau khi vào được nhà cô dâu, chú rể và các bạn của chú rể đặt những tờ giấy bạc (giờ đây có thể có cả những tờ xanh dollars Mỹ) lên 4 góc bàn và giữa bàn. Cô dâu và các bạn gái của cô phải tìm mọi cách lấy được càng nhiều tiền càng tốt trong khi vẫn phải chú ý bảo vệ cô dâu, không cho chú rể chạm vào người cô dâu. Nếu chú rể chạm được vào người cô dâu thì coi như vụ chuộc kết thúc.

Mali – Chân, tay và răng của cô dâu đều nhuộm đen

Tại Mali, màu đen tượng trưng cho vẻ đẹp, sự hoàn mỹ. Vì thế, trong đám cưới của mình, các cô dâu thường bôi màu đen lên chân tay và răng để mình trông đẹp hơn. Phụ nữ Mali thường dùng lá cây và hoa chỉ có ở vùng này để chế ra loại nước có màu đen rồi xoa lên tay, chân. Trước khi nhuộm răng đen, cô dâu thường dùng kim châm vào răng để chảy máu, sau đó mới xoa lên chỗ chảy máu. Điều này có ý nghĩa cô dâu sẽ cam tâm tình nguyện hy sinh vì chồng. Sau khi hoàn tất quá trình bôi đen chân, tay và răng, cô dâu tiến hành tắm gội, xịt nước hoa và mặc lễ phục đẹp nhất, đội khăn che mặt và đợi chú rể đến đón.

Bài viết trên là liệt kê một trong những phong tục cưới hỏi kỳ lạ nhất trên thế giới mà có thể các cặp đôi không biết. Kim Ngọc Thủy mong đây sẽ giúp các cặp đôi hiểu thêm về các phong tục của nước bạn.

-> Xem thêm: Những phong tục cưới hỏi “kỳ lạ” ở Việt Nam

-> Xem thêm: Tại sao trong đám cưới Việt Nam lại có mâm trầu cau?

Bài viết liên quan

quoc te hanh phuc 20 3 la gi y nghia nhu the nao - QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20/3 LÀ GÌ? Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20/3 LÀ GÌ? Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungẤn Độ – Vẽ tayThái Lan – Nam đi tu, nữ cắt tócIndonesia – Nhốt cô dâu chú rể 3 ngàyThụy Điển – Khách hôn cô dâu, chú rểNga – Chuộc cô dâuMali – Chân, tay và răng của cô dâu đều nhuộm đen Chắc hẳn rất ít bạn nghe đã được nghe hoặc…

re phu trong dam cuoi se lam gi co vai tro nhu the nao - RỂ PHỤ TRONG ĐÁM CƯỚI SẼ LÀM GÌ? CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO?

RỂ PHỤ TRONG ĐÁM CƯỚI SẼ LÀM GÌ? CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungẤn Độ – Vẽ tayThái Lan – Nam đi tu, nữ cắt tócIndonesia – Nhốt cô dâu chú rể 3 ngàyThụy Điển – Khách hôn cô dâu, chú rểNga – Chuộc cô dâuMali – Chân, tay và răng của cô dâu đều nhuộm đen Đám cưới là chuyện quan trọng của một đời người,…

8 3 la ngay gi y nghia nhu the nao - 8/3 LÀ NGÀY GÌ? Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

8/3 LÀ NGÀY GÌ? Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungẤn Độ – Vẽ tayThái Lan – Nam đi tu, nữ cắt tócIndonesia – Nhốt cô dâu chú rể 3 ngàyThụy Điển – Khách hôn cô dâu, chú rểNga – Chuộc cô dâuMali – Chân, tay và răng của cô dâu đều nhuộm đen Chắc hẳn ai cũng biết ngày 8/3 là ngày gì,…

mau sac ca nhan la gi nhu the nao la mau sac ca nhan - MÀU SẮC CÁ NHÂN LÀ GÌ? NHƯ THẾ NÀO LÀ MÀU SẮC CÁ NHÂN?

MÀU SẮC CÁ NHÂN LÀ GÌ? NHƯ THẾ NÀO LÀ MÀU SẮC CÁ NHÂN?

Nội dungẤn Độ – Vẽ tayThái Lan – Nam đi tu, nữ cắt tócIndonesia – Nhốt cô dâu chú rể 3 ngàyThụy Điển – Khách hôn cô dâu, chú rểNga – Chuộc cô dâuMali – Chân, tay và răng của cô dâu đều nhuộm đen Trong giới trẻ ngày nay rộ lên về việc tìm…

le van danh la gi ngay nay dien ra nhu the nao - LỄ VẤN DANH LÀ GÌ? NGÀY NAY DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

LỄ VẤN DANH LÀ GÌ? NGÀY NAY DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungẤn Độ – Vẽ tayThái Lan – Nam đi tu, nữ cắt tócIndonesia – Nhốt cô dâu chú rể 3 ngàyThụy Điển – Khách hôn cô dâu, chú rểNga – Chuộc cô dâuMali – Chân, tay và răng của cô dâu đều nhuộm đen Lễ vấn danh là gì? – chắc ít người biết…

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!