HAI BÊN GIA ĐÌNH CẦN CHUẨN BỊ GÌ CHO ĐÁM HỎI HOÀN HẢO

Đám cưới là một nghi lễ truyền thống, mang đậm nét văn hóa trong “sự kiện trọng đại” của cặp đôi uyên ương. Vì là một nghi thức thiêng liêng, quan trọng, do đó cần được chuẩn bị một cách chu đáo để việc cưới hỏi được diễn ra đầy đủ, suôn sẻ nhất. Bài viết “cần chuẩn bị gì cho đám hỏi” mà Nhẫn Cưới Kim Ngọc Thủy chia sẻ, chắc chắn bạn sẽ chuẩn bị đám hỏi một cách tươm tất nhất. 

Đám hỏi (Lễ Ăn hỏi) là gì? 

Đám hỏi (hay còn gọi là lễ ăn hỏi, ăn hỏi, lễ đính hôn) “Top 3 mẫu nhẫn đính hôn kim cương đẹp nhất mọi thời đại “ là một nghi thức quan trọng bậc nhất và bắt buộc phải có trước khi thực hiện lễ cưới. Trong ngày lễ ăn hỏi này, nhà trai sẽ mang sính lễ sang nhà gái để xin phép được kết duyên với cô dâu. Sau khi thực hiện xong lễ ăn hỏi, cặp đôi sẽ chính thức trở thành vợ chồng sắp cưới của nhau và đợi đến ngày cưới chính thức để thông báo với 2 bên họ hàng cùng bạn bè gần xa.

Thành phần tham dự sẽ bao gồm:

– Nhà trai: Chú rể, ông bà, cha mẹ, các thành viên trong gia đình, họ tộc, bạn bè và đội bê tráp gồm những nam thanh niên chưa vợ.

– Nhà gái: Cô dâu, ông bà, cha mẹ, các thành viên trong gia đình, họ tộc cùng bạn bè và đội bê tráp gồm những cô gái chưa chồng (số lượng sẽ tương ứng với số nam thanh niên bê tráp của nhà trai).

chuẩn bị gì cho đám hỏi

Ý nghĩa của đám hỏi

Đám hỏi chính là bước khởi đầu trong quá trình về chung một nhà của cô dâu và chú rể. Đây cùng chính là dịp để 2 bên gia đình có thể thể hiện thành ý, mục đích với nhau. Đồng thời báo cáo với tổ tiên, các bậc bề trên về mối nhân duyên và xin các bậc bề trên, ông bà, tổ tiên tác thành, phù hộ cho việc trọng đại diễn ra thuận lợi, cho cặp đôi được hạnh phúc bền lâu.

Ngoài ra, lễ ăn hỏi cũng thể hiện sự chu đáo, thành ý và sự tôn trọng của nhà trai dành cho nhà gái cũng như với người con dâu tương lai của gia đình. Bên cạnh đó thể hiện lòng biết ơn với nhà gái đã có công sinh thành, dưỡng dục để cô dâu trở thành dâu con của họ.

Nhà trai cần chuẩn bị gì cho đám hỏi

Tùy vào mỗi vùng miền, mỗi địa phương và điều kiện của mỗi gia đình mà đám hỏi có sự chuẩn bị khác nhau. Nhà trai cần biết và nắm rõ để có thể chuẩn bị đầy đủ, làm hài lòng nhà gái cũng như đúng với phong tục tập quán của địa phương nhà gái. Dưới đây là danh sách những công việc cần chuẩn bị ở nhà trai khi tới nhà gái tổ chức lễ ăn hỏi:

Chuẩn bị mâm quả 

Mâm quả là lễ vật quan trọng trong nghi thức Lễ Ăn Hỏi. Tùy theo từng vùng miền, địa phương mà khi chuẩn bị mâm quả đám hỏi có sự khác nhau về số lượng mâm quả, số lượng lễ vật trên mâm quả. Phổ biến nhất vẫn là những loại mâm quả như:

– Trầu cau

– Bánh cốm

– Chè 

– Bánh đậu xanh

– Mứt sen trần

– Rượu và thuốc lá

– Hoa quả

Hai bên gia đình sẽ thống nhất với nhau về số lượng và lễ vật trong mâm quả. Đến ngày tổ chức đám hỏi, nhà trai sẽ chuẩn bị đầy đủ mâm quả như nhà gái mong muốn, cũng như sự chấp thuận của hai bên. 

Chuẩn bị đội bưng quả

Phía nhà trai trong ngày đám hỏi sẽ chuẩn bị đội bưng quả tương ứng với số lượng mâm quả mang đến nhà gái. Và nhà trai cũng nên lưu ý là khi chọn đội bưng quả cho nhà trai thì chọn trai chưa vợ, ít tuổi hơn chú rể. Chú rể có thể nhờ bạn bè của mình bưng tráp hộ.

Trang phục chuẩn bị cho đội bưng tráp thường là áo sơ mi trắng, quần tây kết hợp với nơ hoặc cà vạt. Hoặc có thể lựa chọn trang phục áo dài truyền thống nam. Lựa chọn trang phục cho đội bưng tráp cần có sự thỏa thuận và thống nhất giữa cô dâu và chú rể để tạo nên đội hình bưng tráp nhà trai và nhà gái đẹp mắt.

chuẩn bị gì cho đám hỏi

Chuẩn bị bao lì xì cho đội bê tráp

Chuẩn bị bao lì xì cho đội bê tráp là một khâu không thể thiếu khi chuẩn bị cho đám hỏi ở nhà trai. Chuẩn bị phong bao lì xì cho đội bê tráp nam để khi làm lễ xong đội nam sẽ trao phong bì duyên cho đội nữ. Số lượng mỗi người một phong bì.

Chuẩn bị trang phục cho chú rể và bố mẹ chú rể

Chuẩn bị trang phục cho chú rể trong ngày ăn hỏi đơn giản hơn so với việc chuẩn bị trang phục cho chú rể ngày cưới. Chú rể có thể lựa chọn trang phục là áo sơ mi, quần tây, hoặc áo dài nam.

Và đừng quên chuẩn bị trang phục cho bố mẹ chú rể. Mẹ chú rể nên lựa chọn trang phục áo dài, còn bố thì có thể lựa chọn trang phục vest. Những thành phần tham dự lễ ăn hỏi của nhà trai như: ông, bà, chú, bác…cũng nên mặc trang phục tươm tất, gọn gàng.

Chuẩn bị xe đưa đón

Tùy theo khoảng cách của hai bên gia đình, tùy theo số lượng người tham gia và điều kiện của gia đình nhà trai mà có sự chuẩn bị xe, cộ đưa đón đoàn ăn hỏi nhà trai sang nhà gái.

Thuê dịch vụ quay phim và chụp hình

Thuê dịch vụ quay phim và chụp ảnh sẽ giúp cô dâu và chú rể sẽ có thể lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhất, những kỉ niệm đáng nhớ nhất và những khoảnh khắc đó sẽ tạo nên một bộ album ảnh cưới phóng sự chất lừ.

Dọn dẹp nhà cửa

Dù lễ ăn hỏi không được tổ chức ở nhà trai, nhưng nhà trai cũng cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, đàng hoàng để đón tiếp những vị khách của gia đình, khách của chú rể.

Chuẩn bị gì cho đám hỏi? Trên đây là tất tần tật những chuẩn bị cần thiết cho đám hỏi ở nhà trai, mà chú rể nào chưa biết thì hãy cùng tham khảo để có sự chuẩn bị chu đáo nhất nhé. 

Nhà gái cần chuẩn bị gì đám hỏi

Đám hỏi được tổ chức ở nhà gái, nên khi chuẩn bị cần có sự kỹ lưỡng và chu đáo để tránh thiếu sót. Một nghi lễ ăn hỏi diễn ra hoàn hảo thì nhà gái chuẩn bị cũng kha khá công việc:

Chuẩn bị không gian làm lễ

Công tác chuẩn bị nhà cửa ở nhà gái cần được chú ý, nhà cửa sẽ được dọn dẹp gọn gàng sạch sẽ để chuẩn bị tiếp đón quan khách, dọn dẹp thật sạch nơi bàn thờ tổ tiên. Mua các đồ trang trí dành cho đám hỏi, tên cô dâu chú rể, dây kim tuyến và hoa treo trong nhà để làm cho không khí thêm phần náo nhiệt.

Với nhà gái chật không có đủ chỗ để đặt bàn, thì có thể thuê rạp dựng ngoài đường, hay thuê địa điểm tổ chức ăn hỏi ở nhà hàng, khách sạn…

Trên các bàn tiệc cần chuẩn bị lẵng hoa, nước uống, trà bánh…để đón tiếp các vị khách mời phía nhà trai.

chuẩn bị gì cho đám hỏi

Chuẩn bị đội bê tráp

Chuẩn bị đội bê tráp ở nhà gái cũng tương tự như việc chuẩn bị đội bê tráp ở nhà trai. Cô dâu có thể nhờ bạn bè, em của mình bưng tráp hộ. Số lượng đội bê tráp nhà gái tương đương với số quả mà nhà trai mang tới. Những cô gái bê tráp là những cô gái còn trẻ, chưa chồng.

Chuẩn bị trang phục cho đội bê tráp

Thông thường trang phục cho đội bê tráp nhà gái thường được yêu thích và chọn lựa nhiều nhất là trang phục áo dài bưng quả. Cô dâu cần lưu ý một điều rằng khi lựa chọn trang phục cho đội bê tráp nhà gái về màu sắc không nên lấn át trang phục của cô dâu. Những màu áo dài bưng quả được yêu thích nhất như: màu hồng cánh sen, màu vàng nhạt…

Chuẩn bị trang phục cho cô dâu và bố mẹ cô dâu

Trang phục cho cô dâu trong ngày ăn hỏi thường là trang phục áo dài cưới. Cô dâu có thể lựa chọn thuê áo dài ăn hỏi tại các studio chụp ảnh cưới, tiệm may áo dài cưới…màu sắc áo dài cô dâu được lựa chọn nhiều nhất là áo dài màu đỏ, cô dâu cũng có thể lựa chọn áo dài ăn hỏi cách tân.

Chuẩn bị trang phục cho mẹ cô dâu là áo dài, bố cô dâu có thể chọn vest nam. Khi lựa chọn trang phục xong thì cô dâu nên chú ý tới trang điểm, kiểu tóc cô dâu ngày ăn hỏi. Cô dâu có thể thuê thợ makeup để mình thật xinh đẹp vào ngày này.

Chuẩn bị mâm cỗ

Phía nhà gái sẽ chuẩn bị mâm cỗ thật chu đáo và thịnh soạn để tiếp đãi nhà trai. Chuẩn bị trầu cau, trà nước, bánh trái để tiếp các vị khách tới tham dự đám hỏi.

Đám hỏi cũng như đám cưới là một sự kiện cần được tổ chức chu đáo và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Hy vọng với những cặp đôi nào chuẩn bị cưới mà chưa nắm được nên chuẩn bị gì cho đám hỏi thì sau khi tham khảo bài viết này sẽ có sự chuẩn bị thật chu đáo, thật tươm tất để có một đám hỏi suôn sẻ và tốt đẹp nhất.

>> Quy trình tổ chức lễ ăn hỏi từ A – Z

Bài viết liên quan

lam the nao de to chuc tiec doc than kho quen - LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỔ CHỨC TIỆC ĐỘC THÂN KHÓ QUÊN?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỔ CHỨC TIỆC ĐỘC THÂN KHÓ QUÊN?

Nội dungĐám hỏi (Lễ Ăn hỏi) là gì? Ý nghĩa của đám hỏiNhà trai cần chuẩn bị gì cho đám hỏiNhà gái cần chuẩn bị gì đám hỏi Ngày nay, giới trẻ, đặc biệt là những cặp đôi trẻ sắp cưới hào hứng với xu hướng tổ chức tiệc độc thân – một văn hoá xuất…

co dau tien vao le duong cung ai - CÔ DÂU TIẾN VÀO LỄ ĐƯỜNG CÙNG AI?

CÔ DÂU TIẾN VÀO LỄ ĐƯỜNG CÙNG AI?

Nội dungĐám hỏi (Lễ Ăn hỏi) là gì? Ý nghĩa của đám hỏiNhà trai cần chuẩn bị gì cho đám hỏiNhà gái cần chuẩn bị gì đám hỏi “Cô dâu nên tiến vào lễ đường cùng ai?” – chắc đây là câu hỏi mà nhiều cô dâu muốn biết vì đây là một sự kiện thiêng…

tiec bao hy la gi can chuan bi nhung gi - TIỆC BÁO HỶ LÀ GÌ? CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

TIỆC BÁO HỶ LÀ GÌ? CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

Nội dungĐám hỏi (Lễ Ăn hỏi) là gì? Ý nghĩa của đám hỏiNhà trai cần chuẩn bị gì cho đám hỏiNhà gái cần chuẩn bị gì đám hỏi Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua tiệc báo hỷ, nhưng nhiều bạn vẫn chưa hiểu tiệc báo hỷ này như thế nào, và mình cần chuẩn…

le hang thuan la gi nghi thuc dien ra nhu the nao - LỄ HẰNG THUẬN LÀ GÌ? NGHI THỨC DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

LỄ HẰNG THUẬN LÀ GÌ? NGHI THỨC DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungĐám hỏi (Lễ Ăn hỏi) là gì? Ý nghĩa của đám hỏiNhà trai cần chuẩn bị gì cho đám hỏiNhà gái cần chuẩn bị gì đám hỏi Với đạo Công Giáo thì chúng ta đều biết đám cưới sẽ được Cha làm lễ thì ở đạo Phật Giáo cũng có một nghi lễ được gọi…

le ruoc dau la gi gom co nhung nghi thuc nao - LỄ RƯỚC DÂU LÀ GÌ? GỒM CÓ NHỮNG NGHI THỨC NÀO?

LỄ RƯỚC DÂU LÀ GÌ? GỒM CÓ NHỮNG NGHI THỨC NÀO?

Nội dungĐám hỏi (Lễ Ăn hỏi) là gì? Ý nghĩa của đám hỏiNhà trai cần chuẩn bị gì cho đám hỏiNhà gái cần chuẩn bị gì đám hỏi Lễ rước dâu là gì? Đây là câu hỏi mà các cặp đôi đang chuẩn bị cho ngày trọng đại của mình thường hay thắc mắc. Biết được…

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!