MẪU BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐẠI DIỆN HAI BÊN GIA ĐÌNH TRONG LỄ CƯỚI

Đám cưới là dịp vô cùng quan trọng không chỉ với cô dâu chú rể mà còn cả gia đình hai bên và luôn được chuẩn bị tươm tất, chu đáo nhất. Trong đó, bài phát biểu đám cưới của đại diện hai bên gia đình là một phần quan trọng không thể thiếu, đòi hỏi sự trang trọng, tinh tế nhưng vẫn thể hiện sự đơn giản mà ý nghĩa.  

Vậy thì, làm thế nào để có một bài phát biểu trong lễ Vu Quy thật ấn tượng? Hãy để Kim Ngọc Thủy bật mí cho bạn trong bài viết dưới đây nhé. Hy vọng sẽ phần nào giúp các tân lang – tân nương trong quá trình tổ chức lễ cưới sắp tới thêm phần trọn vẹn

MẪU BÀI PHÁT BIỂU TRONG LỄ VU QUY CỦA HAI BÊN GIA ĐÌNH

Bài phát biểu trong lễ Vu Quy tại nhà gái:

Đại diện họ nhà trai:

“Kính thưa quan viên hai họ cùng toàn thể các vị khách quý có mặt ở đây ngày hôm nay. Lời đầu tiên, tôi xin thay mặt họ nhà trai kính chúc các vị khách quý sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc.

Tôi tên là:…là….của cháu (tên chú rể)… đại diện cho họ nhà trai xin được nói đôi lời. Tham gia buổi lễ Vu Quy ngày hôm nay về phía gia đình nhà trai gồm có: bà…, là bà ngoại của cháu…, tiếp đến là bố mẹ và cậu mợ của cháu cùng các thành viên khác của gia đình chúng tôi.

Sau một thời gian quen biết và tìm hiểu, tình cảm vun đắp ngày một đậm sâu nay hai cháu mong muốn được thành vợ, thành chồng cùng nhau sống hạnh phúc dưới một mái nhà. Thể theo nguyện vọng của hai cháu, hôm nay nhân ngày lành tháng tốt đoàn nhà trai chúng tôi đến đây có chuẩn bị 6 mâm lễ vật xin được ra mắt đồng thời thưa chuyện cùng họ nhà gái, mong gia đình hai bên chấp thuận cho cháu (tên chú rể )…trở thành rể hiền nhà anh chị và ngay sau đây được phép thực hiện nghi lễ rước dâu để đón cháu( tên cô dâu)….về làm dâu thảo bên gia đình chúng tôi.

Xin được mời mẹ của cháu… và mẹ cháu…cùng nhau mở các mâm quả sính lễ mà nhà trai đưa đến. Bao gồm: mâm trầu cau, mâm trà-rượu-đèn, mâm bánh phu thê, mâm xôi gà, mâm trái cây và mâm bánh kem. Nhà trai chúng tôi hy vọng gia đình nhà gái sẽ chấp thuận lễ vật và đồng ý cho hai cháu nên duyên vợ chồng”.

MẪU BÀI PHÁT BIỂU TRONG LỄ VU QUY CỦA HAI BÊN GIA ĐÌNH

Đại diện họ nhà trai phát biểu

Đại diện họ nhà gái:

“Trước tiên tôi tự giới thiệu, tôi là…, là bác của cháu… và là đại diện của gia đình nhà gái. Tham dự buổi lễ Vu Quy  ngày hôm nay, nhà gái chúng tôi gồm có: ông bà, bố mẹ, các bác, dì dượng và anh chị của cháu…

Như lời phát biểu của họ nhà trai, hôm nay là ngày lành tháng tốt cũng là ngày nhà trai qua thưa chuyện trăm năm. Trước hết, gia đình chúng tôi xin có lời cảm ơn tới họ nhà trai đã chuẩn bị rất chu đáo các sính lễ, tôi thay mặt cho họ nhà gái xin chấp thuận những sính lễ nhà trai mang qua và đồng ý cho 2 cháu nên duyên vợ chồng.

Đại diện họ nhà trai:

Tôi xin phép được mời cô dâu  ra mắt chào họ hàng hai bên và cử hành nghi thức lễ gia tiên.(Ghi chú: Lúc này nhà gái sẽ đưa mâm quả về phía sau và chuẩn bị “ lại quả” cho nhà trai đồng thời mẹ hoặc dì sẽ dẫn CD từ nhà trong đi ra, CD sẽ ra mắt, cúi chào hai họ, chú rể tiến đến đỡ CD và trao hoa cầm tay. Sau đó, CD-CR đứng giữa trao nhẫn cưới trước sự chứng kiến của hai bên gia đình. Tiếp đến, mẹ chồng hoặc bậc nữa trưởng thượng nhà gái trao nữ trang (dây chuyền, bông tai…) cho CD.

Và thực hiện nghi lễ gia tiên:

o   CD&CR cùng bố mẹ CD làm lễ thắp hương – lên đèn trên bàn thờ tổ tiên.

o   CD&CR mời trà/ rượu bố mẹ và các bậc trưởng thượng. Trong lúc này, gia đình nhà gái sẽ trao quà cho CD&CR.

Đại diện họ nhà gái:

Từ giờ phút này, coi như cháu… và cháu… đã là con dâu, con rể của cả hai nhà, hai cháu còn trẻ về học thức và quan hệ xã hội có thể đã tốt nhưng đối nhân xử thế và quan hệ trong nhà còn cần được gia đình thông gia dạy dỗ , nhắc nhở thêm để hai cháu làm tròn bổn phận con cháu: kính trên nhường dưới, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Nhà gái chúng tôi cũng hy vọng cuộc sống vợ chồng của hai cháu sẽ suôn sẻ, hạnh phúc, sớm sinh bé trai bé gái và gia đình nhỏ có thể êm ấm, thuận hòa. Thay mặt họ nhà gái, tôi xin mời nhà trai ăn miếng trầu, uống chén nước và mừng hạnh phúc cho hai cháu.

MẪU BÀI PHÁT BIỂU TRONG LỄ VU QUY CỦA HAI BÊN GIA ĐÌNH

Đại diện họ nhà gái phát biểu

Đại diện nhà trai:

Tôi xin chân thành cảm ơn sự đón tiếp vô cùng chu đáo của gia đình nhà gái, giờ tốt cũng đã đến thay mặt gia đình nhà trai chúng tôi xin được đón cháu ( tên cô dâu) về gia đình nhà trai để tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu. Hy vọng hai cháu sẽ yêu thương nhau, cùng nhau sát cánh trên con đường đời và làm tròn bổn phận con cháu với cả hai nhà. Cũng như mối quan hệ thông gia giữa hai bên gia đình ngày càng thân thiết hơn.

Kính mời các cụ ông, cụ bà cùng bà con họ hàng của hai cháu về dự buổi lễ với họ nhà trai chúng tôi.

Nhà gái lại quả

Thay mặt họ nhà gái, tôi chính thức nhận cháu( tên chú rể) trở thành con rể của ông bà (tên bố mẹ cô dâu), làm con cháu của gia đình chúng tôi. Đồng thời cho phép nhà trai đón cháu (tên cô dâu) về gia đình để tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu.

Gia đình nhà gái chân thành cảm ơn nhà trai và chúng tôi cũng xin có một số lễ vật lại quả, gửi về cho gia đình trai.

Tôi xin kính chúc hai bên gia đình thật nhiều sức khỏe. Chúc cho tình thông gia chúng ta ngày càng gắn bó. Chúc hai cháu(tên CD-CR) trăm năm hạnh phúc, thuận hòa.

Bài phát biểu trong lễ Thành Hôn tại nhà trai:

CR dắt tay Cô Dâu từ ngoài xe hoa vào trong nhà. Hai gia đình ổn định chỗ ngồi. Nhà trai phục vụ trà – bánh mời nhà gái.

Đại diện họ nhà trai:

Kính thưa quan viên hai họ cùng toàn thể quý vị khách quý. Tôi xin thay mặt họ nhà trai gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến sự có mặt của các cụ ông, cụ bà cùng hai bên gia đình đã dành chút thời gian tới dự lễ thành hôn của hai cháu… nhà chúng tôi ngày hôm nay.

Gia đình nhà trai chúng tôi rất vui mừng khi đón được cháu…về làm dâu con trong gia đình. Sau đây, xin mời bố mẹ cháu ( tên chú rể) và đôi uyên ương thực hiện nghi lễ gia tiên thắp hương lên bàn thờ. (Ghi chú: nhà trai đã chuẩn bị mâm ngũ quả, xôi gà trên bàn thờ gia tiên. Đại diện họ nhà trai sẽ lên đèn và đọc bài khấn báo cáo tổ tiên. Tiếp đến, CD&CR mời trà bố mẹ và các bậc trưởng thượng và nhà trai trao quà cho CD&CR)

Chúng tôi có lời hứa với họ nhà gái sẽ chỉ bảo, giúp đỡ và làm tròn trách nhiệm để hai cháu có cuộc sống hòa thuận, êm ấm và sớm hòa nhập với gia đình. Và cũng có đôi lời nhờ cậy các ông các bà, cô dì, chú bác bên nhà gái chỉ bảo thêm cho chàng rể mới. Trong cuộc sống sau này có gì không nên không phải rất mong ông bà góp ý bảo ban cháu và độ lượng với con trẻ.

Đại diện họ nhà gái:

Tôi xin chân thành cảm ơn sự đón tiếp vô cùng chu đáo của gia đình nhà trai, chúc cho tình thông gia giữa hai bên gia đình chúng ta ngày càng bền chặt. Gia đình chúng tôi hy vọng nhờ sự dạy bảo, nhắc nhở của gia đình hai bên( tên cô dâu)…sẽ trở thành một người con dâu hiền thảo, một người vợ đảm đang. Chúc hai cháu trăm năm hạnh phúc

-> Xem thêm: Bê lễ là gì? Có bao nhiêu mâm lễ trong lễ ăn hỏi?

Đại diện họ nhà trai:

Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn sự hiện diện của gia đình hai bên cùng toàn thể các vị khách quý đã bớt chút thời gian tham gia buổi lễ thành hôn của hai cháu (tên CR&CD)… ngày hôm nay, điều này đã góp phần làm cho buổi lễ vô cùng đầm ấm và thành công tốt đẹp. Chúng tôi trân trọng kính mời gia đình nhà gái dùng trà- bánh và cùng chúc phúc cho đôi tân lang, tân nương

 Nhà trai có thể đãi tiệc trưa mời gia đình nhà gái

Trên đây là gợi ý bài phát biểu trong lễ Vu Quy bên nhà gái và lễ Thành Hôn bên nhà trai xin được gửi tới các bậc phụ huynh cùng các cô dâu chú rể hy vọng giúp được phần nào trong việc tổ chức cưới hỏi sắp tới. Nếu quý khách có nhu cầu mua Nhẫn Cưới, Nhẫn Cầu Hôn hãy liên hệ Kim Ngọc Thủy để được tư vấn miễn phí và nhận các chương trình siêu ưu đãi nhé!

Bài viết liên quan

quoc te hanh phuc 20 3 la gi y nghia nhu the nao - QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20/3 LÀ GÌ? Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20/3 LÀ GÌ? Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungBài phát biểu trong lễ Vu Quy tại nhà gái:Nhà gái lại quảBài phát biểu trong lễ Thành Hôn tại nhà trai: Chắc hẳn rất ít bạn nghe đã được nghe hoặc biết đến ngày Quốc tế Hạnh Phúc 20/3. Vậy ngày Quốc tế Hạnh Phúc là ngày gì? Có ý nghĩa như thế…

re phu trong dam cuoi se lam gi co vai tro nhu the nao - RỂ PHỤ TRONG ĐÁM CƯỚI SẼ LÀM GÌ? CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO?

RỂ PHỤ TRONG ĐÁM CƯỚI SẼ LÀM GÌ? CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungBài phát biểu trong lễ Vu Quy tại nhà gái:Nhà gái lại quảBài phát biểu trong lễ Thành Hôn tại nhà trai: Đám cưới là chuyện quan trọng của một đời người, nên cặp đôi rất chú trọng không những lễ nghi mà những người phụ giúp mình trong đám cưới và một trong…

8 3 la ngay gi y nghia nhu the nao - 8/3 LÀ NGÀY GÌ? Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

8/3 LÀ NGÀY GÌ? Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungBài phát biểu trong lễ Vu Quy tại nhà gái:Nhà gái lại quảBài phát biểu trong lễ Thành Hôn tại nhà trai: Chắc hẳn ai cũng biết ngày 8/3 là ngày gì, nhưng có mấy ai biết tại sao ngày lại trở thành ngày Quốc tế Phụ nữ. Do đó, hãy xem qua bài…

mau sac ca nhan la gi nhu the nao la mau sac ca nhan - MÀU SẮC CÁ NHÂN LÀ GÌ? NHƯ THẾ NÀO LÀ MÀU SẮC CÁ NHÂN?

MÀU SẮC CÁ NHÂN LÀ GÌ? NHƯ THẾ NÀO LÀ MÀU SẮC CÁ NHÂN?

Nội dungBài phát biểu trong lễ Vu Quy tại nhà gái:Nhà gái lại quảBài phát biểu trong lễ Thành Hôn tại nhà trai: Trong giới trẻ ngày nay rộ lên về việc tìm kiếm màu sắc cá nhân của mình. Nhưng màu sắc cá nhân của mình là gì? Và như thế nào là màu…

le van danh la gi ngay nay dien ra nhu the nao - LỄ VẤN DANH LÀ GÌ? NGÀY NAY DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

LỄ VẤN DANH LÀ GÌ? NGÀY NAY DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungBài phát biểu trong lễ Vu Quy tại nhà gái:Nhà gái lại quảBài phát biểu trong lễ Thành Hôn tại nhà trai: Lễ vấn danh là gì? – chắc ít người biết đến lễ này vì đây là một cách gọi một nghi lễ truyền thống của ông bà ta ngày xưa. Hãy đến…

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!