NGÀY VÍA THẦN TÀI LÀ NGÀY MẤY? NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA

Ngày vía thần tài là một ngày quan trọng mỗi đầu năm của người dân Việt. Vào ngày này, nhiều gia đình, đặc biệt là những người kinh doanh sẽ cũng vái Thần Tài nhằm thể hiện thành kính, cầu xin một năm mới may mắn, tấn tài tấn lộc. Vậy ngày vía thần tài là ngày mấy? Nguồn gốc và ý nghĩa đặc biệt như thế nào? Hãy cùng Kim Ngọc Thủy tìm hiểu nhé!

Ngày vía thần tài là ngày mấy

Theo quan niệm dân gian, ngày 10 tháng giêng (Âm Lịch) hằng năm được chọn là ngày vía Thần Tài. Ngày này là ngày đặc biệt quan trọng với những người làm kinh doanh, buôn bán. Vào ngày này, ngoài việc sắm sửa lễ vật để cúng thần tài thì hoạt động mua vàng cầu may cũng được diễn ra sôi nổi. Bởi người dân quan niệm rằng, việc mua vàng ngày thần tài sẽ giúp mang lại nhiều may mắn, giúp gia chủ phát tài phát lòng, người kinh doanh, buôn bán thì buôn may, bán đắt.

Thông thường, những người kinh doanh cũng thường cúng vía Thần Tài hàng tháng, thậm chí hằng năm. Tuy nhiên vào ngày 10 tháng giêng là ngày đặc biệt, quan trọng nhất trong năm để cầu may cho một năm kinh doanh thuận lợi. 

ngày vía thần tài là ngày mấy

Thần Tài may mắn

Nguồn gốc ngày vía thần tài

Mặc dù ai cũng biết về ngày vía thần tài bởi ngày này là một ngày quan trọng hằng năm. Nhưng mấy ai biết được nguồn gốc thật sự của ngày này là như thế nào. Ngày 10 tháng giêng Âm lịch được chọn làm ngày vía thần tài xuất phát từ một sự tích được lưu truyền rất lâu về trước. 

Sự tích kể rằng, ngày xưa dưới trần gian không có Thần Tài, chỉ có Thần Tài trên thiên đình, ộng là người cai quản tiền bạc, tài lộc. Một hôm, vì uống rượu quá say nên ông bị rơi xuống trần gian, đầu va vào đá không biết gì. Đến khi ông tỉnh lại thì không còn nhớ mình là ai và trên người không một mảnh vải che thân. Thế là ông đành phải đi lang thang xin ăn khắp nơi. 

Vừa hay, có một cửa hàng bán gà, vịt, heo quay ế ẩm, thấy ông đến xin ăn thì thương tình cho vào. Song một điều kỳ lạ rằng, khi ông vào quán thì khách ăn khác cũng đột nhiên kéo vào nườm nượp. Người bán này thấy rất vui và ngày nào cũng mời Thần Tài đến ăn. Lâu dần, hàng quán xung quanh đều rất vắng, chỉ riêng quán này lúc nào cũng đông khách. 

Nguồn gốc câu “Thần Tài gõ cửa”

Một thời gian sau vì thấy thần tài suốt ngày được ăn ngon nhưng người ngợm lại bẩn thỉu, ăn thì bốc trông không lịch sự. Nghĩ bụng sợ Thần Tài làm những người khách khác sợ, không dám đến ăn nên đã đuổi ông đi. Đây cũng đã mở ra cơ hội để hàng đối diện được đông khách hơn. Thần vừa vào quán đối diện, thì khách đã ùn ùn kéo sang. Chính vì thế mà mọi người ai cũng muốn mời ông cho bằng được đến quán của mình. Từ đó cũng sinh ra câu “Thần tài gõ cửa”.

Người dân đã đưa ông đi mua quần áo, vô tình đã đến đúng cửa hàng mà quần áo của ông bị bán. Sau khi mặc lại quần áo, mũ nón, ông đã nhớ ra mọi chuyện và vội vã bay về trời. Người dân vùng đó đã biết ơn ông liền lập bàn thờ phụng cho ông. Từ đó để tưởng nhớ Thần Tài, mọi người chọn ngày Thần Tài bay về trời là ngày vía thần tài, tức ngày 10 tháng giêng âm lịch.

Ngày vía thần tài là ngày mấy

“Thần Tài gõ cửa”

Ý nghĩa ngày vía thần tài

Bày tỏ lòng thành kính

Qua sự tích lưu truyền trên, mọi người thấy được ý nghĩa của Thần Tài đối với những người buôn bán, kinh doanh. Đây là ngày để những người làm kinh doanh, buôn bán bày tỏ lòng thành kính, cảm tạ thần đã phù hộ cho một năm qua. 

Ngày này, họ sẽ sắm những lễ vật để cúng tạ ông Thần Tài.

Cầu may cho năm mới

Đây còn là dịp để bày tỏ mong muốn “đổi vía”, “lấy vía” – tức xin may mắn, tài lộc của Thần Tài để cho gia chủ một năm buôn may bán đắt, làm ăn thuận lợi, phát đạt, sung túc. 

Ngoài ra, vào ngày nay việc mua vàng cũng là hoạt động không thể thiếu, bởi vàng tượng trưng cho giàu sang, phú quý. Người ta tin rằng mua vàng trong ngày này rồi cất trong két, ví hay ở những nơi gần gũi với gia chủ sẽ mang lại may mắn, lộc phát cho cả năm. 

Cũng còn vài ngày nữa đã đến năm mới, Kim Ngọc Thủy kính chúc Quý Khách Hàng một năm mới An Khang Thịnh Vượng, Tấn Tài Tấn Lộc!

>> Xem thêm: 3 GỢI Ý LỰA CHỌN TRANG SỨC CHO NGÀY TẾT 2022 THÊM Ý NGHĨA

Bài viết liên quan

quoc te hanh phuc 20 3 la gi y nghia nhu the nao - QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20/3 LÀ GÌ? Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20/3 LÀ GÌ? Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungNgày vía thần tài là ngày mấyNguồn gốc ngày vía thần tàiÝ nghĩa ngày vía thần tài Chắc hẳn rất ít bạn nghe đã được nghe hoặc biết đến ngày Quốc tế Hạnh Phúc 20/3. Vậy ngày Quốc tế Hạnh Phúc là ngày gì? Có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng Kim Ngọc…

re phu trong dam cuoi se lam gi co vai tro nhu the nao - RỂ PHỤ TRONG ĐÁM CƯỚI SẼ LÀM GÌ? CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO?

RỂ PHỤ TRONG ĐÁM CƯỚI SẼ LÀM GÌ? CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungNgày vía thần tài là ngày mấyNguồn gốc ngày vía thần tàiÝ nghĩa ngày vía thần tài Đám cưới là chuyện quan trọng của một đời người, nên cặp đôi rất chú trọng không những lễ nghi mà những người phụ giúp mình trong đám cưới và một trong đó là rể phụ. Vậy…

8 3 la ngay gi y nghia nhu the nao - 8/3 LÀ NGÀY GÌ? Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

8/3 LÀ NGÀY GÌ? Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungNgày vía thần tài là ngày mấyNguồn gốc ngày vía thần tàiÝ nghĩa ngày vía thần tài Chắc hẳn ai cũng biết ngày 8/3 là ngày gì, nhưng có mấy ai biết tại sao ngày lại trở thành ngày Quốc tế Phụ nữ. Do đó, hãy xem qua bài viết này của Kim Ngọc…

mau sac ca nhan la gi nhu the nao la mau sac ca nhan - MÀU SẮC CÁ NHÂN LÀ GÌ? NHƯ THẾ NÀO LÀ MÀU SẮC CÁ NHÂN?

MÀU SẮC CÁ NHÂN LÀ GÌ? NHƯ THẾ NÀO LÀ MÀU SẮC CÁ NHÂN?

Nội dungNgày vía thần tài là ngày mấyNguồn gốc ngày vía thần tàiÝ nghĩa ngày vía thần tài Trong giới trẻ ngày nay rộ lên về việc tìm kiếm màu sắc cá nhân của mình. Nhưng màu sắc cá nhân của mình là gì? Và như thế nào là màu sắc cá nhân? Lợi ích…

le van danh la gi ngay nay dien ra nhu the nao - LỄ VẤN DANH LÀ GÌ? NGÀY NAY DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

LỄ VẤN DANH LÀ GÌ? NGÀY NAY DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungNgày vía thần tài là ngày mấyNguồn gốc ngày vía thần tàiÝ nghĩa ngày vía thần tài Lễ vấn danh là gì? – chắc ít người biết đến lễ này vì đây là một cách gọi một nghi lễ truyền thống của ông bà ta ngày xưa. Hãy đến với bài để xem lễ…

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!