NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA LÌ XÌ ĐẦU NĂM LÀ GÌ?

Mỗi mùng 1 chắc hẳn các bạn sẽ được người lớn tuổi trong nhà gửi những bao lì xì và những câu chúc may mắn cho một năm. Nhưng nguồn gốc và ý nghĩa của chiếc bao lì xì đầu năm ấy chắc ít có người sẽ biết. Hãy cùng Kim Ngọc Thủy tìm hiểu qua bài viết này nhé!

NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA LÌ XÌ ĐẦU NĂM LÀ GÌ?

Nguồn gốc ra đời phong bao lì xì

Phong tục lì xì ngày Tết xuất hiện từ rất xưa tại Trung Hoa và cũng có rất nhiều câu chuyện giải thích về sự ra đời của phong bao lì xì này. Nhưng có lẽ phổ biến nhất đó chính là câu chuyện về con quỷ hay xoa đầu trẻ.

Tương truyền rằng, thời xa xưa, tại Trung Hoa có một con quỷ rất thích xoa đầu trẻ em tên là “Sui”. Nó thường xuất hiện vào đêm giao thừa khi mà trẻ đã ngủ ngon, Sui thường lẫn trốn và xoa đầu trẻ khiến trẻ thức, khóc thét đến sốt cao trở nên ngốc nghếch.

Để giữ an toàn cho trẻ, cha mẹ thường đốt đèn và canh trẻ hết đêm giao thừa. Đây cũng là câu chuyện giải thích cho tập tục thức qua đêm giao thừa.

Truyện kể có một gia đình nọ đã khoảng 50 tuổi mới hạ sinh được một bé trai bụ bẫm nên gia đình rất cưng chiều. Một hôm vào đêm giao thừa có 8 vị tiên đi ngang và trông thấy con Sui đang tìm cách xoa đầu cậu bé này.

Nhận thấy cha mẹ cậu ấy có tâm tốt nên tiên bèn ra tay cứu độ bằng cách biến thành 8 đồng tiền và dặn cha mẹ cậu bé hãy gói 8 đồng tiền vào bao đỏ và đặt kế bên cậu bé.

Khi con Sui bắt đầu tiến đến gần đứa bé đang ngủ, những bao đỏ bọc đồng tiền liền phát ra hào quang, đánh đuổi con yêu quái chạy mất. Tiếng lành đồn xa, cứ mỗi đêm giao thừa, nhà nhà đều gói đồng tiền vào giấy đỏ rồi tặng cho con cháu để cầu an. Từ đó tục lì xì vào ngày Tết ra đời.

Ý nghĩa phong tục lì xì ngày Tết

Lì xì đầu năm là một phong tục văn hóa tốt đẹp của người Việt với mong muốn những điều tốt đẹp may mắn sẽ đến từ những ngày đầu năm mới.

Lì xì không chỉ giới hạn trong mùng một Tết mà có thể lì xì trong suốt ba ngày đầu năm, thậm chí kéo dài đến tận những ngày mùng chín, mùng mười của Tết.

Theo phong tục của người Việt cứ vào sáng mùng Một Tết, tất cả mọi người trong gia đình sẽ quây quần bên nhau để dùng cơm và chúc nhau những lời chúc tốt đẹp, sau đó cùng nhau đi đến từng gia đình để chúc Tết.

Trong ngày này bố mẹ, ông bà mừng tuổi cho con cháu, con cháu chúc thọ bố mẹ, ông bà, bạn bè, những người thân thiết mừng tuổi cho nhau.

Khi con cháu họ hàng cũng như con cháu bạn bè, nếu còn nhỏ tuổi, đến nhà đều được chủ nhà cho tiền mừng tuổi, nhiều ít tùy tình tuỳ cảnh. Ngược lại, khách cũng mừng tuổi cho con cháu còn nhỏ của chủ nhà.

Tiền mừng tuổi thường cho số lẻ, ngụ ý tiền đó sẽ dư mãi ra. Có thể mừng tuổi bằng tiền hoặc bằng quà, nhưng phải chú trọng đến mặt hình thức, vì ngày Tết ai cũng thích đẹp. Người già khăn áo chỉnh tề ngồi trang trọng trên giường, trên ghế để con cháu đến mừng thọ. Ngược lại, con cháu cũng nhận được ở người trên những lời khuyên ân cần trong cuộc sống.

NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA LÌ XÌ ĐẦU NĂM LÀ GÌ?

Phong tục lì xì ngày Tết ở Việt Nam

Lì xì hay Hồng bao là tục lệ mừng tuổi trẻ em vào dịp Tết Nguyên Đán ở các nước Á Đông. Theo đó, mọi người sẽ đặt tiền vào trong một chiếc phong bì nhỏ được trang trí rực rỡ để mừng tuổi cho trẻ em kèm theo những lời chúc Tết. Tục lệ này đã xuất hiện ở Việt Nam từ thời xa xưa, bắt nguồn từ một câu chuyện ở Trung Quốc. Đến nay, lì xì là một hoạt động ngày Tết không thể thiếu.

Người ta kể lại rằng, xưa kia có một con yêu quái tên là con Tụy, rất thích xoa đầu trẻ em vào đêm giao thừa khiến lũ trẻ khóc thét rồi sinh bệnh. Vào một đêm giao thừa nọ, có 8 vị tiên đi ngang thấy sự việc như vậy nên quyết định ra tay đuổi tên yêu quái kia. Họ hóa thành những đồng tiền và bảo cha mẹ hãy gói tiền vào tấm vải đỏ đặt sau gối của mấy đứa trẻ. Khi con yêu quái đến để phá lũ trẻ, những đồng tiền phát ra chùm tia sáng vàng rực khiến nó sợ và bỏ chạy. Câu chuyện này được lan truyền khắp nơi một cách nhanh chóng. Từ đó, tục lệ lì xì ngày Tết cũng được hình thành và như “lá bùa” xua đuổi những điều xui xẻo, mang đến điềm lành.

NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA LÌ XÌ ĐẦU NĂM LÀ GÌ?

Lì xì bao nhiêu là đủ?

Qua thời gian, ý nghĩa phong bao lì xì cũng dần mất đi những nét đẹp vốn có của nó. Đó là khi mà giờ đây mọi người thường đặt câu hỏi “lì xì bao nhiêu là đủ?”. Điều đó đặt nặng vấn đề vật chất hơn là về vấn đề tinh thần.

Trước đây người Việt thường đặt trong bao lì xì tờ tiền mệnh giá 500đ và 10.000đ, lúc đó cả hai tờ tiền này đều có màu đỏ với ý nghĩa cầu mong khỏe mạnh, may mắn và an lành cho con cháu. Giờ đây mệnh giá tiền trong bao lì xì thường cao hơn tùy vào cấp bật của người nhận. Ví dụ như với cha mẹ, người Việt thường gửi bao lì xì cao hơn để thể hiện lòng thành mong muốn cha mẹ luôn dồi dào sức khỏe.

Dù mệnh giá bao lì xì là bao nhiêu thì phong bao lì xì đầu năm vẫn luôn giữ vững ý nghĩa vốn có của nó chính là mong muốn người nhận gặp thật nhiều may mắn và dồi dào sức khỏe trong năm mới.

Kim Ngọc Thủy mong rằng qua bài viết này giúp các bạn hiểu hơn về chiếc phong bì màu đỏ mà mỗi mùng 1 hay giao thừa mình được nhận từ người lớn tuổi nhé!

-> Xem thêm: Ngày Thần Tài là ngày gì? Nên mua gì vào ngày này?

-> Xem thêm: Những câu chúc tết hay mà bạn nên nhớ nằm lòng

Bài viết liên quan

nuoc detox la gi nuoc detox giup giam can - NƯỚC DETOX LÀ GÌ? NƯỚC DETOX GIÚP GIẢM CÂN

NƯỚC DETOX LÀ GÌ? NƯỚC DETOX GIÚP GIẢM CÂN

Nội dungNguồn gốc ra đời phong bao lì xìÝ nghĩa phong tục lì xì ngày TếtPhong tục lì xì ngày Tết ở Việt NamLì xì bao nhiêu là đủ? Chắc hẳn các bạn mới bắt đầu hoặc đang giảm cân đều biết đến nước detox giúp giảm cân lạnh mạnh như thế nào? Vậy nước…

cac cap con giap nao la tuoi xung khac - CÁC CẶP CON GIÁP NÀO LÀ TUỔI XUNG KHẮC?

CÁC CẶP CON GIÁP NÀO LÀ TUỔI XUNG KHẮC?

Nội dungNguồn gốc ra đời phong bao lì xìÝ nghĩa phong tục lì xì ngày TếtPhong tục lì xì ngày Tết ở Việt NamLì xì bao nhiêu là đủ? Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến tuổi xung khắc, nhưng cặp con giáp nào xung khắc với nhau thì chắc ít ai nhớ rõ….

quoc te hanh phuc 20 3 la gi y nghia nhu the nao - QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20/3 LÀ GÌ? Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20/3 LÀ GÌ? Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungNguồn gốc ra đời phong bao lì xìÝ nghĩa phong tục lì xì ngày TếtPhong tục lì xì ngày Tết ở Việt NamLì xì bao nhiêu là đủ? Chắc hẳn rất ít bạn nghe đã được nghe hoặc biết đến ngày Quốc tế Hạnh Phúc 20/3. Vậy ngày Quốc tế Hạnh Phúc là ngày…

re phu trong dam cuoi se lam gi co vai tro nhu the nao - RỂ PHỤ TRONG ĐÁM CƯỚI SẼ LÀM GÌ? CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO?

RỂ PHỤ TRONG ĐÁM CƯỚI SẼ LÀM GÌ? CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungNguồn gốc ra đời phong bao lì xìÝ nghĩa phong tục lì xì ngày TếtPhong tục lì xì ngày Tết ở Việt NamLì xì bao nhiêu là đủ? Đám cưới là chuyện quan trọng của một đời người, nên cặp đôi rất chú trọng không những lễ nghi mà những người phụ giúp mình…

lam the nao de to chuc tiec doc than kho quen - LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỔ CHỨC TIỆC ĐỘC THÂN KHÓ QUÊN?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỔ CHỨC TIỆC ĐỘC THÂN KHÓ QUÊN?

Nội dungNguồn gốc ra đời phong bao lì xìÝ nghĩa phong tục lì xì ngày TếtPhong tục lì xì ngày Tết ở Việt NamLì xì bao nhiêu là đủ? Ngày nay, giới trẻ, đặc biệt là những cặp đôi trẻ sắp cưới hào hứng với xu hướng tổ chức tiệc độc thân – một văn…

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!