NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC CHO MỘT LỄ CƯỚI CÔNG GIÁO

Đám cưới là điều quan trọng của các cặp đôi khi quyết định về chung một nhà. Nhưng đám cưới ở mỗi quốc gia, mỗi dân tộc, mỗi miền, mỗi tôn giáo đều khác nhau nên làm cho các cặp khó bề mà lo chu toàn được. Vậy những điều cần chuẩn bị trước trước cho một lễ cưới Công giáo là gì? Hãy cùng Kim Ngọc Thủy tìm hiểu nhé!

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ CHO MỘT LỄ CƯỚI CÔNG GIÁO

Điều kiện để tổ chức lễ cưới

Để có thể tổ chức được lễ cưới Công giáo với đầy đủ Thánh lễ hôn phối chính thống thì cô dâu, hay chú rể phải là người theo đạo. Đồng thời, các cặp đôi còn cần theo học một khóa giáo lý do Nhà thờ tổ chức trước đó. Thông thường, thời gian để học giáo lý tiền hôn nhân là 3 tháng, và tân tòng là 6 tháng.

Bên cạnh đó, nếu muốn được thực hiện các nghi thức lễ cưới Công giáo thì các cặp đôi cần phải có giấy đăng ký kết hôn theo luật dân sự tại phường, xã nơi cặp đôi cư trú. Trong trường hợp cô dâu, chú rể không theo đạo thì lễ cưới sẽ được diễn ra một cách nhanh chóng, ngắn gọn, dưới sự làm chứng của một vài người, và được gọi là “phép chuẩn”.

Chọn ngày làm lễ

Ngày làm lễ cưới Công giáo sẽ do Cha xứ chọn, dựa theo lịch Công giáo. Tuy nhiên, trước khi gặp Cha xứ để xin ngày, thì các cặp đôi nên chọn được ngày tổ chức lễ vu quy, và lễ thành hôn. Điều này sẽ giúp 2 bên gia đình chủ động hơn trong các khâu chuẩn bị, để hôn lễ có thể được tiến hành một cách chu toàn nhất.

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ CHO MỘT LỄ CƯỚI CÔNG GIÁO

Học giáo lý hôn nhân và lấy chứng chỉ

Giáo lý hôn nhân là những bài học về đặc tính của Công giáo, của hôn nhân Công giáo, cuộc sống gia đình, sinh sản và giáo dục con cái do Giáo hội chuẩn bị cho đôi bạn trẻ bước vào cuộc sống hôn nhân.

Thời gian học giáo lý hôn nhân sẽ phụ thuộc vào tôn giáo của cả hai bạn. Cụ thể, nếu cặp đôi đều theo đạo Công giáo, các bạn sẽ mất 6 tháng tương ứng với 12 buổi học giáo lý hôn nhân.

Trường hợp một trong hai người không theo đạo Công giáo, các bạn sẽ cần thực hiện nhiều bước hơn trong thời gian dài hơn, từ 10 tháng đến 1 năm. Cụ thể, hai bạn sẽ cần liên hệ với Linh mục để chuẩn bị “Đơn xin chuẩn hôn khác đạo”, sau đó, người không theo đạo sẽ cần đăng ký học giáo lý tân tòng từ 4 – 8 tháng rồi mới tiến hành học giáo lý hôn nhân.

Sau khi kết thúc quá trình học giáo lý hôn nhân, hai bạn sẽ được cấp bằng giáo lý hôn nhân. Hãy sắp xếp để lấy bằng trước lễ cưới khoảng 3 tháng để chuẩn bị cho các công đoạn khác của lễ cưới nhé.

Thông báo và chuẩn bị cho Hôn phối

Sau khi Cha xứ đã chọn được ngày, Nhà thờ sẽ liên tục đọc thông báo kết hôn của 2 bạn trong vòng 3 tuần ở các thánh lễ Chúa Nhật. Để không chỉ mang ý nghĩa thông báo, mà còn là để dò xét ý kiến của mọi người. Nếu như mọi người đồng tình thì mọi người sẽ gửi những lời chúc phúc đến cặp đôi. Nếu ngược lại thì Cha xứ có thể xem xét lại về ngày cưới. Sau khi đã nhận các lời chúc phúc, Cha xứ sẽ đưa ra quyết định cho ngày cử hành hôn lễ.

Trước khi lễ Hôn phối diễn ra, bạn cũng cần trang trí Nhà thờ, tìm người dẫn dâu, người quay phim chụp hình, đội hát thánh ca, tập duyệt đọc lời thề,.. để mọi nghi thức được diễn ra một cách khuôn sẻ nhất.

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ CHO MỘT LỄ CƯỚI CÔNG GIÁO

Trang trí nhà thờ tổ chức lễ cưới

Về trang trí lễ đường, một số nhà thờ sẽ có trang trí sẵn như hoa lụa, ruy băng để đồng bộ với khung cảnh và phong cách của lễ đường. Nếu cặp đôi muốn trang trí theo ý mình, hãy trình bày rõ nguyện vọng với Cha xứ để tìm hiểu những hạng mục được trang trí và những hạng mục không được thay đổi nhé.

Những cách trang trí khung cảnh lễ đường đẹp nhất cho ngày cưới các bạn có thể tham khảo như gắn hoa lối đi lên sân khấu, hoa dọc băng ghế của nhà thờ hay trang trí cổng hoa cưới phía cửa nhà thờ.

Chuẩn bị trang phục cưới

Về phần trang phục cưới, nhà thờ không quy định trang phục cưới bắt buộc cho cô dâu chú rể, tuy nhiên các bạn cũng cần chuẩn bị những bộ trang phục cưới trang trọng, không quá hở hang để thể hiện không khí trang nghiêm.

Cụ thể, trang phục cưới trong nhà thờ của cô dâu tốt nhất nên là áo dài cưới kín đáo, soiree hoặc váy cưới nhẹ nhàng. Chú rể có thể lựa chọn một bộ vest, comple hoặc sơ mi quần âu có màu sắc tối màu, hoạ tiết giản dị để tạo sự hoà hợp giữa hai người nhé.

-> Xem thêm: Tín đồ công giáo đeo nhẫn cưới công giáo tay nào?

-> Xem thêm: The Vows – Lời thề nguyện thiêng liêng trong đám cưới

Chuẩn bị thiệp cưới

Khác với các mẫu thiệp cưới thông thường, thiệp cưới của người Công giáo thường khá đơn giản, chú trọng các biểu tượng tôn giáo và cách sắp xếp thông tin. Cụ thể, về màu sắc, mẫu thiệp cưới Công giáo thường có tone màu đen trắng hoặc vàng tối giản.

Về phần trang trí, các mẫu thiệp cưới Công giáo thường được trang trí các biểu tượng đặc trưng của Thiên Chúa giáo như quyển sách có in cây thánh giá hay hình ảnh ngọn nến thay vì hoa lá sặc sỡ như mẫu thiệp cưới thông thường.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể in thêm phần lời ban chúc của Chúa trong tấm thiệp để thể hiện sự biết ơn và cầu nguyện cho cuộc sống hôn nhân tốt đẹp.

Về thông tin trên thiệp cưới, cặp đôi cần ghi thông tin về nhà thờ nơi các bạn sẽ tổ chức nghi thức hôn phối đầu tiên, sau đó mới là các thông tin về địa điểm tiệc cưới để khách mời tránh nhầm lẫn giữa hai địa điểm với nhau nhé.

Bài viết trên là một vài điều mà các cặp đôi cần chuẩn bị trước cho một đám cưới Công giáo. Kim Ngọc Thủy mong rằng các cặp đôi sẽ có một đám cưới hoàn hảo và long trọng.

Bài viết liên quan

quoc te hanh phuc 20 3 la gi y nghia nhu the nao - QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20/3 LÀ GÌ? Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20/3 LÀ GÌ? Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungĐiều kiện để tổ chức lễ cướiChọn ngày làm lễHọc giáo lý hôn nhân và lấy chứng chỉThông báo và chuẩn bị cho Hôn phốiTrang trí nhà thờ tổ chức lễ cướiChuẩn bị trang phục cướiChuẩn bị thiệp cưới Chắc hẳn rất ít bạn nghe đã được nghe hoặc biết đến ngày Quốc tế…

re phu trong dam cuoi se lam gi co vai tro nhu the nao - RỂ PHỤ TRONG ĐÁM CƯỚI SẼ LÀM GÌ? CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO?

RỂ PHỤ TRONG ĐÁM CƯỚI SẼ LÀM GÌ? CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungĐiều kiện để tổ chức lễ cướiChọn ngày làm lễHọc giáo lý hôn nhân và lấy chứng chỉThông báo và chuẩn bị cho Hôn phốiTrang trí nhà thờ tổ chức lễ cướiChuẩn bị trang phục cướiChuẩn bị thiệp cưới Đám cưới là chuyện quan trọng của một đời người, nên cặp đôi rất chú…

8 3 la ngay gi y nghia nhu the nao - 8/3 LÀ NGÀY GÌ? Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

8/3 LÀ NGÀY GÌ? Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungĐiều kiện để tổ chức lễ cướiChọn ngày làm lễHọc giáo lý hôn nhân và lấy chứng chỉThông báo và chuẩn bị cho Hôn phốiTrang trí nhà thờ tổ chức lễ cướiChuẩn bị trang phục cướiChuẩn bị thiệp cưới Chắc hẳn ai cũng biết ngày 8/3 là ngày gì, nhưng có mấy ai biết…

mau sac ca nhan la gi nhu the nao la mau sac ca nhan - MÀU SẮC CÁ NHÂN LÀ GÌ? NHƯ THẾ NÀO LÀ MÀU SẮC CÁ NHÂN?

MÀU SẮC CÁ NHÂN LÀ GÌ? NHƯ THẾ NÀO LÀ MÀU SẮC CÁ NHÂN?

Nội dungĐiều kiện để tổ chức lễ cướiChọn ngày làm lễHọc giáo lý hôn nhân và lấy chứng chỉThông báo và chuẩn bị cho Hôn phốiTrang trí nhà thờ tổ chức lễ cướiChuẩn bị trang phục cướiChuẩn bị thiệp cưới Trong giới trẻ ngày nay rộ lên về việc tìm kiếm màu sắc cá nhân…

le van danh la gi ngay nay dien ra nhu the nao - LỄ VẤN DANH LÀ GÌ? NGÀY NAY DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

LỄ VẤN DANH LÀ GÌ? NGÀY NAY DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungĐiều kiện để tổ chức lễ cướiChọn ngày làm lễHọc giáo lý hôn nhân và lấy chứng chỉThông báo và chuẩn bị cho Hôn phốiTrang trí nhà thờ tổ chức lễ cướiChuẩn bị trang phục cướiChuẩn bị thiệp cưới Lễ vấn danh là gì? – chắc ít người biết đến lễ này vì đây…

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!