NHỮNG NGÀY LỄ TRONG THÁNG 2 LÀ NHỮNG LỄ GÌ?

Mỗi tháng chúng ta có rất nhiều ngày lễ, nhưng những ngày lễ đó là những ngày lễ gì và có ý nghĩa như thế nào. Hãy cùng Kim Ngọc Thủy tìm hiểu những ngày lễ trong tháng 2 này nhé!

NHỮNG NGÀY LỄ TRONG THÁNG 2 LÀ NHỮNG LỄ GÌ?

Danh sách ngày lễ, sự kiện trong tháng 2 Dương lịch ở Việt Nam và thế giới

Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02)

Ngày 03/02 hàng năm là kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam là một bước ngoặt vô cùng quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam, quyết định sự phát triển của dân tộc, chấm dứt sự khủng hoảng về đường lối và tổ chức lãnh đạo của phong trào yêu nước Việt Nam đầu thế kỷ XX.

Ngày này nhắc nhở mỗi đảng viên, công chức, viên chức, người lao động không ngừng nỗ lực phấn đấu, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, giúp đất nước ngày càng phát triển và vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư (04/02)

Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư hay ngày Ung thư Thế giới là một sự kiện toàn cầu được tổ chức vào ngày 04/02 hàng năm do Liên minh Kiểm soát Ung thư Quốc tế (UICC) lãnh đạo.

Sự kiện này nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh ung thư, cách phòng chống, phát hiện và điều trị bệnh.

Ngày Quốc tế thế giới chống sử dụng Binh sĩ Trẻ em (12/02)

Ngày Quốc tế thế giới chống sử dụng Binh sĩ Trẻ em hay còn được gọi là Ngày Tay Đỏ được tổ chức vào ngày 12/02 hàng năm. Sự kiện này gửi gắm đến toàn bộ thế giới thông điệp, lời thỉnh cầu chống lại hành vi sử dụng trẻ em để tham gia các chiến tranh và cuộc xung đột.

Năm 2002 là năm đầu tiên ngày Quốc tế thế giới chống lại sử dụng Binh sĩ Trẻ em được tổ chức. Đến thời điểm hiện tại, văn bản chống sử dụng binh sĩ trẻ em đã có được hơn 100 chữ ký chấp thuận của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ và đã được thông qua bởi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

NHỮNG NGÀY LỄ TRONG THÁNG 2 LÀ NHỮNG LỄ GÌ?

Ngày Phát thanh Thế giới – World Radio Day (13/02)

Ngày Phát thanh Thế giới, viết tắt là WRD (World Radio Day) là ngày 13 tháng Hai. Nó đã được công bố vào ngày 03/11/2011 ở Hội nghị toàn thể UNESCO thứ 36.

Năm 2008, ngày này được Tây Ban Nha đề xuất, do Chủ tịch Radio Academy Tây Ban Nha ông Jorge Álvarez trình lên Tổng giám đốc UNESCO Koichirō Matsuura, và được ủng hộ.

Ngày Quốc tế Bao cao su – International Condom Day (13/02)

Ngày Quốc tế Bao cao su được hình thành nhằm thúc đẩy việc sử dụng bao cao su như là một biện pháp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs)

Bao cao su là phương pháp duy nhất để ngăn ngừa lây truyền các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS. 5 tỷ bao cao su được sử dụng trên toàn thế giới mỗi năm.

Kể từ khi thành lập vào năm 2009, ngày Quốc tế Bao cao su đã chính thức tổ chức kết hợp với Ngày Valentine 14/2 hàng năm.

Ngày Valentine (14/02)

Ngày Valentine (Valentine’s Day, Saint Valentine’s Day) hay còn gọi là ngày lễ tình nhân là một trong những ngày lễ lớn được tổ chức hằng năm tại Bắc Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, hiện nay ngày lễ này cũng trở nên phổ biến hơn tại nhiều quốc gia trên thế giới và trong đó có Việt Nam.

Ngày Valentine được tổ chức vào ngày 14/02 hằng năm với ý nghĩa tôn vinh tình yêu đôi lứa. Vào ngày lễ tình nhân, mọi người sẽ bày tỏ tình cảm đến người yêu, vợ/chồng của mình bằng những lời yêu thương và dành tặng những món quà ý nghĩa.

Ngày Công lý xã hội thế giới – World Social Justice Day (20/02)

Ngày Công lý xã hội thế giới, viết tắt là WDSJ (World Day of Social Justice) là ngày lễ quốc tế nhìn nhận nhu cầu thúc đẩy các nỗ lực để giải quyết các vấn đề như nạn nghèo và nạn thất nghiệp, và an sinh xã hội, vv…. Được tổ chức vào ngày 20 tháng 2.

“Ngày Công lý xã hội thế giới”, kêu gọi các nước thành viên đưa ra các sáng kiến ở cấp quốc gia để hỗ trợ các mục tiêu mà “Hội nghị thượng đỉnh thế giới về Phát triển xã hội” tại Copenhagen (từ ngày 6-12.3.1995) và Nghị quyết ở khóa họp đặc biệt thứ 24 của “Đại hội đồng Liên Hợp Quốc” tại Genève, mang tên “World Summit for Social Development and future years: achieving social development for all people in a globalized world” (Hội nghị thượng đỉnh Xã hội + 5) đặt ra.

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế (21/02)

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế (International Mother Language Day) được tổ chức vào ngày 21/02 hàng năm bởi UNESCO. Ngày Tiếng mẹ đẻ Quốc tế đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển thúc đẩy đối thoại liên văn hóa đã được đóng vai trò quyết định trong việc thúc đẩy đối thoại liên văn hóa và đa dạng văn hóa; tăng cường sự hợp tác giữa các dân tộc/các nước.

Ngày Tiếng mẹ đẻ Quốc tế được các quốc gia thành viên UNESCO tổ chức hàng năm tại các trụ sở UNESCO nhằm quảng bá sự đa dạng ngôn ngữ, văn hóa và tính đa ngôn ngữ.

Ngày Thầy Thuốc Việt Nam (27/02)

Năm 1985, Đảng và Nhà nước ta quyết định lấy ngày 27/02 hàng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm tôn vinh những người làm trong ngành Y tế, trách nhiệm cũng như tài trí của những người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời cũng là ngày để nhắc nhở về trách nhiệm mà xã hội đã giao phó cho các y, bác sĩ và những người làm công tác y tế.

Danh sách ngày lễ, sự kiện trong tháng 2 Âm lịch ở Việt Nam

Tháng 2/2024 dương lịch bắt đầu từ ngày 22/12/2023 âm lịch (tức ngày Ất Mùi, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão) đến 20/1/2024 âm lịch (tức ngày Quý Hợi, tháng Bính Dần, năm Giáp Dần)

Tết Nguyên đán hay còn có tên gọi khác là Tết ta, Tết Âm lịch, Tết cổ truyền,… là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt. Tết Nguyên đán của Việt Nam được tính theo lịch Âm, muộn hơn Tết Dương lịch, sẽ diễn ra vào ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 tháng Giêng.

Ngày 19/2 (ngày 10/1 âm lịch): Ngày Thần Tài

Ngày Thần Tài là ngày 10 tháng Giêng (tức ngày 10/1 âm lịch) hàng năm. Năm 2024, ngày Thần Tài rơi vào thứ Hai, ngày 19/2 dương lịch.

Đây được xem là một ngày quan trọng trong năm đối với những người làm kinh doanh. Ngoài việc sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài, nhiều gia đình cũng đi mua vàng trong ngày mùng 10 tháng 1 âm lịch với niềm tin rằng hoạt động này sẽ giúp đem lại nhiều may mắn về tài lộc, làm ăn buôn bán thuận lợi trong năm.

Ngày 24/2 (ngày 15/1 âm lịch): Tết Nguyên Tiêu

Ngày Tết Nguyên Tiêu hay còn gọi là Rằm tháng Giêng, là ngày lễ cổ truyền quan trọng của người Việt. Ngày này diễn ra sau dịp Tết Nguyên đán, được tổ chức vào đêm 15/1 Âm lịch (Ngày 24/2 Dương lịch).

NHỮNG NGÀY LỄ TRONG THÁNG 2 LÀ NHỮNG LỄ GÌ?

Một số lễ hội đặc sắc trong tháng 2 âm lịch

– Lễ hội Chùa Trầm (2/2 âm lịch) được tổ chức ở xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Tây, cách Hà Nội khoảng 25 km.

– Lễ hội kén rể (2/2 âm lịch) được tổ chức hằng năm vào ngày 2/2 tại dân làng Đường Yên, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.

– Lễ hội Nghinh Cô tại Dinh Cô (12/2 âm lịch) tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

– Hội miếu Ông Địa (2/2 âm lịch) tại 125 đường Lê Lợi, phường 3, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.

– Lễ Kỳ Yên đình Bình Đông (10 – 14/2 âm lịch) tổ chức tại phường 7, quận 8, TP. Hồ Chí Minh.

– Lễ hội Tây Thiên (15-17/2 âm lịch) được tổ chức ở dưới chân núi Tam Đảo, trong khu vực Đền Thõng (Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên) xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

– Lễ hội Quán Thế Âm (19 – 21/2 âm lịch) diễn ra tại chùa Quán Thế Âm trong quần thể Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Kim Ngọc Thủy mong qua bài viết này giúp các bạn biết thêm một vài ngày lễ, lễ hội trong nước và những ngày lễ Quốc Tế trong tháng 2 này

-> Xem thêm: Cô dâu tiến vào lễ đường cùng ai?

-> Xem thêm: Những việc cần chuẩn bị cho lễ ăn hỏi là gì?

Bài viết liên quan

nuoc detox la gi nuoc detox giup giam can - NƯỚC DETOX LÀ GÌ? NƯỚC DETOX GIÚP GIẢM CÂN

NƯỚC DETOX LÀ GÌ? NƯỚC DETOX GIÚP GIẢM CÂN

Nội dungDanh sách ngày lễ, sự kiện trong tháng 2 Dương lịch ở Việt Nam và thế giớiDanh sách ngày lễ, sự kiện trong tháng 2 Âm lịch ở Việt NamMột số lễ hội đặc sắc trong tháng 2 âm lịch Chắc hẳn các bạn mới bắt đầu hoặc đang giảm cân đều biết đến…

cac cap con giap nao la tuoi xung khac - CÁC CẶP CON GIÁP NÀO LÀ TUỔI XUNG KHẮC?

CÁC CẶP CON GIÁP NÀO LÀ TUỔI XUNG KHẮC?

Nội dungDanh sách ngày lễ, sự kiện trong tháng 2 Dương lịch ở Việt Nam và thế giớiDanh sách ngày lễ, sự kiện trong tháng 2 Âm lịch ở Việt NamMột số lễ hội đặc sắc trong tháng 2 âm lịch Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến tuổi xung khắc, nhưng cặp con…

quoc te hanh phuc 20 3 la gi y nghia nhu the nao - QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20/3 LÀ GÌ? Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20/3 LÀ GÌ? Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungDanh sách ngày lễ, sự kiện trong tháng 2 Dương lịch ở Việt Nam và thế giớiDanh sách ngày lễ, sự kiện trong tháng 2 Âm lịch ở Việt NamMột số lễ hội đặc sắc trong tháng 2 âm lịch Chắc hẳn rất ít bạn nghe đã được nghe hoặc biết đến ngày Quốc…

re phu trong dam cuoi se lam gi co vai tro nhu the nao - RỂ PHỤ TRONG ĐÁM CƯỚI SẼ LÀM GÌ? CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO?

RỂ PHỤ TRONG ĐÁM CƯỚI SẼ LÀM GÌ? CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungDanh sách ngày lễ, sự kiện trong tháng 2 Dương lịch ở Việt Nam và thế giớiDanh sách ngày lễ, sự kiện trong tháng 2 Âm lịch ở Việt NamMột số lễ hội đặc sắc trong tháng 2 âm lịch Đám cưới là chuyện quan trọng của một đời người, nên cặp đôi rất…

lam the nao de to chuc tiec doc than kho quen - LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỔ CHỨC TIỆC ĐỘC THÂN KHÓ QUÊN?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỔ CHỨC TIỆC ĐỘC THÂN KHÓ QUÊN?

Nội dungDanh sách ngày lễ, sự kiện trong tháng 2 Dương lịch ở Việt Nam và thế giớiDanh sách ngày lễ, sự kiện trong tháng 2 Âm lịch ở Việt NamMột số lễ hội đặc sắc trong tháng 2 âm lịch Ngày nay, giới trẻ, đặc biệt là những cặp đôi trẻ sắp cưới hào…

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!