NHỮNG NGÀY LỄ TRONG THÁNG 3 LÀ NHỮNG NGÀY GÌ?

Chắc hẳn đa số mọi người đều biết tháng 3 sẽ có ngày 8/3 dương lịch là ngày Quốc tế Phụ Nữ và ngày mùng 10/3 âm lịch là ngày Giỗ tổ Hùng Vương. Nhưng thật ra tháng 3 có nhiều ngày lễ ở Việt Nam cũng như là trên Thế giới. Vậy đó là những ngày lễ gì? Hãy cùng nhìn qua bài viết này của Kim Ngọc Thủy này để biết thêm ngày lễ trong tháng 3 sắp tới nhé!

nhung-ngay-le-trong-thang-3-la-nhung-ngay-gi

Những ngày lễ trong tháng 3 dương lịch

Ngày Quốc tế Không phân biệt đối xử (01/03)

Trong tháng 3 có những ngày lễ gì? Ngày 1/3 hàng năm được Liên Hiệp Quốc chọn làm Ngày Quốc tế Không phân biệt đối xử. Mục đích của ngày này là nâng cao nhận thức về sự bất công và khuyến khích các chính phủ thực hiện cam kết và nghĩa vụ để chấm dứt mọi hình thức phân biệt đối xử.

Ngoài vai trò của chính phủ, mỗi cá nhân cũng đóng góp vào việc chấm dứt phân biệt đối xử và giảm bớt bất bình đẳng để tạo ra một thế giới đoàn kết toàn cầu.

Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (03/03)

Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng được thành lập vào ngày 3/3/1959 do Thủ tướng Chính phủ ra quyết định. Sau đó, vào ngày 17/6/2003, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XI đã thông qua Luật Biên giới Quốc gia lấy ngày 3-3 hằng năm là Ngày Biên phòng toàn dân hay còn gọi là ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng.

Ngày Biên phòng toàn dân có ý nghĩa nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm của nhân dân các dân tộc, nhân viên các cơ quan, đoàn thể ở biên giới làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã (03/03)

Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã được tổ chức hằng năm vào ngày 3/3 nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về các loài động vật và thực vật hoang dã trên thế giới. Đồng thời kêu gọi toàn thế giới chung sức giải quyết mối đe dọa đến các loài động, thực vật hoang dã bao gồm săn bắt, tiêu thụ sản phẩm từ động vật hoang dã quý hiếm, buôn bán trái pháp luật, khai thác quá mức ảnh hưởng tiêu cực đến đa dạng sinh học.

Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/03)

Ngày 8 tháng 3 hàng năm là Ngày Quốc tế Phụ nữ (International Women’s Day) được tổ chức bởi Liên Hiệp Quốc từ năm 1977. Ngày này là dịp quan trọng để tôn vinh và thể hiện sự quan trọng của phụ nữ trên toàn cầu.

Ngày Valentine trắng (14/03)

Ngày Valentine Trắng (White Day) có nguồn gốc từ Nhật Bản, và câu chuyện kể về một chàng trai bán kẹo dẻo muốn đáp lại tình cảm của một cô gái đã tỏ tình với anh vào ngày Valentine Đỏ (14/2).

Từ đó, ngày Valentine Trắng 14/3 trở thành ngày mà các bạn trẻ đáp lại tình yêu bằng cách tặng quà cho người đã tặng quà cho họ trong ngày 14/2. Điều đặc biệt là trong ngày này, bánh quy, kẹo và socola trắng được ưa chuộng thay vì các loại socola thông thường.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3)

Ngày Quốc tế Hạnh phúc (International Day of Happiness) được Liên Hiệp Quốc thành lập vào ngày 20/3 hằng năm. Đến nay, đã có 193 quốc gia thành viên trong đó có Việt Nam cam kết ủng hộ, hành động tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới đại đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

Ngày Thơ Thế giới (21/03)

Vào ngày 15/11/1999, UNESCO đã quyết định chọn ngày 21/3 là ngày Thơ Thế giới nhằm nhấn mạnh thơ là nhu cầu xã hội, khuyến khích con người, đặc biệt là thế hệ trẻ tìm về cội nguồn.

Tại Việt Nam, ngày Thơ Việt Nam được tổ chức vào ngày Rằm tháng Giêng âm lịch hằng năm theo quyết định của Hội nhà văn Việt Nam.

nhung-ngay-le-trong-thang-3-la-nhung-ngay-gi

Ngày Hội chứng Down toàn thế giới (21/03)

Vào năm 2012, Liên Hiệp Quốc công nhận ngày 21/3 hàng năm là Ngày Hội chứng Down Thế giới (World Down Syndrome Day). Ngày này được chọn vì khi viết tắt theo tiếng Anh là “3.21st”, ám chỉ việc một người mang ba bản sao nhiễm sắc thể thứ 21, đây là nguyên nhân chính gây ra Hội chứng Down.

Ngày 21/3 có nhiều hoạt động và sự kiện nhằm tăng cường nhận thức của cộng đồng về hội chứng này. Đồng thời thúc đẩy quyền lợi, sự hòa nhập và bình đẳng cho những người mắc phải Hội chứng Down trên toàn cầu.

Ngày nước thế giới (22/03)

Ngày Nước Thế giới (World Water Day) được tổ chức vào ngày 22/3 hàng năm bởi Liên Hiệp Quốc. Mỗi năm, Liên Hiệp Quốc chọn một chủ đề để tập trung phản ánh các khía cạnh khác nhau về nước.

Trong năm 2023, chủ đề chính của Ngày Nước Thế giới là “Nước cho sự phát triển bền vững”, với mục tiêu khuyến khích mọi người trên toàn thế giới thay đổi cách sử dụng, tiêu thụ và quản lý nguồn nước, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững trong việc sử dụng tài nguyên nước.

Ngày Thế giới phòng chống Lao (24/03)

Ngày Thế giới phòng chống Lao (World Tuberculosis Day) được Liên Hợp Quốc công nhận theo đề xuất của WHO, tổ chức vào ngày 24/3 hằng năm. Đây là dịp nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với bệnh lao, đẩy mạnh nỗ lực chấm dứt dịch bệnh lao trên toàn cầu.

Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3)

Ngày 26/3/1931, tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương lần thứ 2, Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương nay là Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh được thành lập.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh được thành lập để đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên nước ta.  Đồng thời, ngày này còn nhằm tôn vinh, giữ gìn và phát huy truyền thống vẻ vang của thế hệ thanh niên Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Ngày thể thao Việt Nam (27/03)

Vào ngày 29/1/1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (hiện nay là Chính phủ) đã ký Quyết định số 25/CT để chọn ngày 27/3 hàng năm làm Ngày Thể thao Việt Nam. Quyết định khuyến khích toàn dân tham gia vào phong trào rèn luyện thể chất và tham gia vào các hoạt động thể thao và văn hóa lành mạnh.

Ngày thành lập lực lượng Dân quân tự vệ (28/03)

Vào ngày 28/3/1935, tại Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ nhất tại Ma Cao (Trung Quốc), Đảng Cộng sản Việt Nam đã ban hành “Nghị quyết về đội tự vệ”. Đây là nghị quyết đầu tiên của Đảng nhằm tổ chức, chỉ đạo xây dựng, huấn luyện và hoạt động của lực lượng tự vệ. Với ý nghĩa quan trọng này, ngày 28/3 hàng năm đã được Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) quyết định là ngày truyền thống của lực lượng Dân quân tự vệ.

nhung-ngay-le-trong-thang-3-la-nhung-ngay-gi

Các ngày lễ trong tháng 3 âm lịch

Tết Hàn Thực (03/03 Âm lịch)

Tết Hàn Thực là một ngày Tết truyền thống của dân tộc ta diễn ra vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Vào ngày lễ này mọi người thường làm các món bánh chay, bánh trôi, nấu chè xôi,.. để lễ Phật và cúng tổ tiên.

Giỗ Tổ Hùng Vương (10/03 Âm lịch)

Giỗ tổ Hùng Vương ngày hội truyền thống để dân ta tưởng nhớ đến công lao dựng nước vĩ đại của các Vua Hùng diễn ra vào mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm. Để bày tỏ lòng thành kính, vào ngày này người dân trên cả nước thường đến tham gia lễ rước kiệu và dâng hương tại đền thượng tại khu di tích lịch sử Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ.

Giờ Trái Đất – ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3

Ngoài những lễ trên ta còn Giờ Trái Đất là sự kiện quốc tế diễn ra vào ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm. Trong sự kiện này, mọi người trên khắp thế giới được khuyến khích tắt đèn và giảm sử dụng năng lượng trong một giờ từ 20h30 đến 21h30 (theo giờ địa phương).

Mục tiêu của sự kiện là tăng cường nhận thức về môi trường và biến đổi khí hậu, cũng như khuyến khích mọi người tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng. Giờ Trái Đất là một cách để mỗi cá nhân đóng góp nhỏ của mình vào việc bảo vệ Trái Đất và tạo ra sự nhận thức toàn cầu về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

Kim Ngọc Thủy mong rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn biết thêm những ngày lễ trong tháng 3 ở Việt Nam cũng như là trên thế giới nhé!

-> Xem thêm: Những ngày lễ trong tháng 2 là những lễ gì?

-> Xem thêm: Ý nghĩa 3 ngày Vlentine cho bạn biết điều gì?

Bài viết liên quan

nuoc detox la gi nuoc detox giup giam can - NƯỚC DETOX LÀ GÌ? NƯỚC DETOX GIÚP GIẢM CÂN

NƯỚC DETOX LÀ GÌ? NƯỚC DETOX GIÚP GIẢM CÂN

Nội dungNhững ngày lễ trong tháng 3 dương lịchCác ngày lễ trong tháng 3 âm lịchGiờ Trái Đất – ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3 Chắc hẳn các bạn mới bắt đầu hoặc đang giảm cân đều biết đến nước detox giúp giảm cân lạnh mạnh như thế nào? Vậy nước detox là…

cac cap con giap nao la tuoi xung khac - CÁC CẶP CON GIÁP NÀO LÀ TUỔI XUNG KHẮC?

CÁC CẶP CON GIÁP NÀO LÀ TUỔI XUNG KHẮC?

Nội dungNhững ngày lễ trong tháng 3 dương lịchCác ngày lễ trong tháng 3 âm lịchGiờ Trái Đất – ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3 Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến tuổi xung khắc, nhưng cặp con giáp nào xung khắc với nhau thì chắc ít ai nhớ rõ. Hãy cùng…

quoc te hanh phuc 20 3 la gi y nghia nhu the nao - QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20/3 LÀ GÌ? Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20/3 LÀ GÌ? Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungNhững ngày lễ trong tháng 3 dương lịchCác ngày lễ trong tháng 3 âm lịchGiờ Trái Đất – ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3 Chắc hẳn rất ít bạn nghe đã được nghe hoặc biết đến ngày Quốc tế Hạnh Phúc 20/3. Vậy ngày Quốc tế Hạnh Phúc là ngày gì? Có…

re phu trong dam cuoi se lam gi co vai tro nhu the nao - RỂ PHỤ TRONG ĐÁM CƯỚI SẼ LÀM GÌ? CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO?

RỂ PHỤ TRONG ĐÁM CƯỚI SẼ LÀM GÌ? CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungNhững ngày lễ trong tháng 3 dương lịchCác ngày lễ trong tháng 3 âm lịchGiờ Trái Đất – ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3 Đám cưới là chuyện quan trọng của một đời người, nên cặp đôi rất chú trọng không những lễ nghi mà những người phụ giúp mình trong đám…

lam the nao de to chuc tiec doc than kho quen - LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỔ CHỨC TIỆC ĐỘC THÂN KHÓ QUÊN?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỔ CHỨC TIỆC ĐỘC THÂN KHÓ QUÊN?

Nội dungNhững ngày lễ trong tháng 3 dương lịchCác ngày lễ trong tháng 3 âm lịchGiờ Trái Đất – ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3 Ngày nay, giới trẻ, đặc biệt là những cặp đôi trẻ sắp cưới hào hứng với xu hướng tổ chức tiệc độc thân – một văn hoá xuất…

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!