PHONG TỤC TẶNG TRANG SỨC CƯỚI CHO CÔ DÂU TRONG NGÀY CƯỚI

Ngoài đôi nhẫn cưới gắn bó với đôi uyên ương trọn đời và trang sức, phụ kiện làm đẹp cho cô dâu, gia đình hai bên phải chuẩn bị mỗi nhà một bộ trang sức cưới làm của hồi môn để tặng cô dâu chú rể như món quà cưới để đôi uyên ương chuẩn bị cho cuộc sống mới.

=> (Ngày cưới cận kề nhưng bạn vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu và như thế nào? Bạn chắc hẳn đang cần 1 kế hoạch cụ thể? => Xem ngay SỔ TAY KẾ HOẠCH CƯỚI : http://www.sotaycuoi.com/ )

=> (Chính sách cực hot “60125”- Đổi cũ lấy mới – Dành cho Khách CŨ & MỚI. Tham khảo NGAY Tại đây )

Vì sao có tục tặng của hồi môn

Theo truyền thống, của hồi môn thường là những đồ dùng, quần áo trang sức cưới hay tiền bạc…mà người phụ nữ mang từ nhà ba mẹ đẻ đến nhà chồng, thậm chí có cả giường, tủ, rương…

Với con nhà giàu, cô dâu còn mang theo rất nhiều tiền bạc dư dả. Phong tục này bắt nguồn từ thời Xuân Thu của Trung Quốc.

Theo quan niệm dân gian, ba mẹ cô dâu tặng của hồi môn cho con để:

– Ba mẹ muốn đỡ đần cho cuộc sống bên nhà chồng của con đỡ vất vả.

– Món của hồi môn có thể tạo dựng địa vị cao cho con khi ở nhà chồng, chứng tỏ thế lực kinh tế của nhà gái.

– Nhiều nhà giàu ngoài ban vàng ngọc còn cho cả kẻ hầu người hạ theo con gái, vừa đỡ đần, vừa để con bớt nhớ nhà và đỡ buồn khi cuộc sống thay đổi.

– Của hồi môn là lời chúc của ba mẹ, gia đình nhà gái cho cô dâu được may mắn, đủ đầy vật chất, khởi đầu cuộc sống nhẹ nhàng và hanh thông.

Và theo quan niệm truyền thống, gia đình chồng không được can thiệp hoặc xâm phạm của hồi môn của con dâu. Chỉ có cô dâu được toàn quyền sử dụng và chia sẻ.

Ở Việt Nam, đa số của hồi môn ba mẹ cô dâu tặng thường là bộ trang sức cưới. Của hồi môn này sau đó có thể được cô dâu truyền cho con cháu mình.

Trong cuộc sống hiện đại, vợ chồng có sự nghiệp riêng và có khả năng kiếm tiền, của hồi môn không còn đặt nặng như trước. Thậm chí, nữ trang cưới, chi phí tổ chức hôn lễ cũng do cô dâu chú rể tự túc.

trang sức cưới cô dâu

Của hồi môn cho cô dâu ngày cưới

Lựa chọn bộ trang sức cưới làm của hồi môn

Quà tặng trang sức trong đám hỏi thường đơn giản, đa số là một chiếc vòng tay nhỏ, một đôi bông tai hoặc một chiếc nhẫn đính hôn, tất cả đều là vàng 24K.

Bộ trang sức cưới dành tặng cô dâu đeo trong ngày kết hôn thường do chính cô dâu lựa chọn để phù hợp với váy cưới và phong cách của mình.

Sau khi được tặng trang sức, cô dâu sẽ đeo những món đồ nữ trang vào trong ngày rước dâu và đãi tiệc nhằm tôn lên vẻ sang trọng, quý phái của cô dâu và gia đình.

Thời điểm tặng của hồi môn

Thời điểm thích hợp để tặng của hồi môn cho cô dâu là vào ngày ăn hỏi, hoặc ngày rước dâu. Trong đám hỏi, khi cô dâu chú rể xuống ra mắt gia đình hai họ, mẹ chú rể sẽ tặng nữ trang và tự tay đeo cho cô dâu.

Thường nếu tặng vào ngày ăn hỏi, chỉ gia đình nhà trai tặng cô dâu, còn gia đình nhà gái sẽ đợi tới ngày vu quy để tặng của hồi môn cho con gái.

trang sức cưới cô dâu

Cô dâu sẽ đeo những món đồ nữ trang vào trong ngày rước dâu và đãi tiệc

Ý Nghĩa Việc Tặng Trang Sức Cưới Cho Cô Dâu

Với gia đình cô dâu:

Ngày vu quy của con cái cũng là ngày trọng đại của những người bố mẹ. Ngày đó, họ dành tặng cho con mình của hồi môn để gửi gắm những tình cảm và yêu thương nhất.

Ở Việt Nam, trang sức cưới không chỉ thể hiện được giá trị vật chất mà còn thể hiện được giá trị tinh thần.

Nhưng không chỉ có ở Việt Nam mà còn có ở nhiều nơi trên thế giới, bố mẹ đẻ tặng cho con gái làm món quà hồi môn để con về nhà chồng, mong con có chút tài sản để phòng thân, còn bố mẹ tặng cho con dâu cũng là để mong cho con có cuộc sống sung túc và đẩy đủ.

Với gia đình chú rể:

Trang sức là lựa chọn đầu tiên của mẹ chồng khi tặng quà cho con dâu mới, khác với mẹ đẻ khi tặng con gái đi lấy chồng mang ý nghĩa “hồi môn” thì cô dâu mới sẽ được mẹ chồng tặng trang sức cho con dâu mới để “làm vốn”, mừng cho một thành viên mới về gia đình mình.

trang sức cưới cô dâu

Tặng của hồi môn cho cô dâu vào ngày ăn hỏi, hoặc ngày rước dâu

Gợi ý chọn trang sức cưới

Đối với cô dâu sở hữu hình thể nhỏ nhắn, mảnh mai thì cần tìm bộ trang sức thanh thoát, nhỏ gọn.

Ngược lại, nếu cô dâu đậm người thì nên chọn loại trang sức to bản để phù hợp và cân đối với cơ thể. Cô dâu có nước da trắng thì các loại trang sức bằng vàng hoặc đá màu đều giúp tôn da.

Nhưng nếu sở hữu nước da nâu khoẻ khoắn lại nên tránh sử dụng trang sức vàng vì sẽ càng khiến da trở nên sậm màu, vì vậy vàng trắng hoặc bạch kim sẽ là lựa chọn đúng đắn.

Qua bài viết này, Kim Ngọc Thủy mong rằng giúp các cặp đôi hiểu thêm về của hồi môn để chuẩn bị chu đáo hơn.

Bài viết liên quan

nuoc detox la gi nuoc detox giup giam can - NƯỚC DETOX LÀ GÌ? NƯỚC DETOX GIÚP GIẢM CÂN

NƯỚC DETOX LÀ GÌ? NƯỚC DETOX GIÚP GIẢM CÂN

Nội dungVì sao có tục tặng của hồi mônLựa chọn bộ trang sức cưới làm của hồi mônThời điểm tặng của hồi mônÝ Nghĩa Việc Tặng Trang Sức Cưới Cho Cô Dâu Chắc hẳn các bạn mới bắt đầu hoặc đang giảm cân đều biết đến nước detox giúp giảm cân lạnh mạnh như thế…

cac cap con giap nao la tuoi xung khac - CÁC CẶP CON GIÁP NÀO LÀ TUỔI XUNG KHẮC?

CÁC CẶP CON GIÁP NÀO LÀ TUỔI XUNG KHẮC?

Nội dungVì sao có tục tặng của hồi mônLựa chọn bộ trang sức cưới làm của hồi mônThời điểm tặng của hồi mônÝ Nghĩa Việc Tặng Trang Sức Cưới Cho Cô Dâu Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến tuổi xung khắc, nhưng cặp con giáp nào xung khắc với nhau thì chắc ít…

quoc te hanh phuc 20 3 la gi y nghia nhu the nao - QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20/3 LÀ GÌ? Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20/3 LÀ GÌ? Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungVì sao có tục tặng của hồi mônLựa chọn bộ trang sức cưới làm của hồi mônThời điểm tặng của hồi mônÝ Nghĩa Việc Tặng Trang Sức Cưới Cho Cô Dâu Chắc hẳn rất ít bạn nghe đã được nghe hoặc biết đến ngày Quốc tế Hạnh Phúc 20/3. Vậy ngày Quốc tế Hạnh…

re phu trong dam cuoi se lam gi co vai tro nhu the nao - RỂ PHỤ TRONG ĐÁM CƯỚI SẼ LÀM GÌ? CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO?

RỂ PHỤ TRONG ĐÁM CƯỚI SẼ LÀM GÌ? CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungVì sao có tục tặng của hồi mônLựa chọn bộ trang sức cưới làm của hồi mônThời điểm tặng của hồi mônÝ Nghĩa Việc Tặng Trang Sức Cưới Cho Cô Dâu Đám cưới là chuyện quan trọng của một đời người, nên cặp đôi rất chú trọng không những lễ nghi mà những người…

lam the nao de to chuc tiec doc than kho quen - LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỔ CHỨC TIỆC ĐỘC THÂN KHÓ QUÊN?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỔ CHỨC TIỆC ĐỘC THÂN KHÓ QUÊN?

Nội dungVì sao có tục tặng của hồi mônLựa chọn bộ trang sức cưới làm của hồi mônThời điểm tặng của hồi mônÝ Nghĩa Việc Tặng Trang Sức Cưới Cho Cô Dâu Ngày nay, giới trẻ, đặc biệt là những cặp đôi trẻ sắp cưới hào hứng với xu hướng tổ chức tiệc độc thân…

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!