TÁC DỤNG CỦA ỚT CHUÔNG? LỢI ÍCH KHI ĂN ỚT CHUÔNG?

Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, ớt chuông được biết đến là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và nhiều màu sắc sặc sỡ (xanh, đỏ, vàng), đặc biệt là hương vị, loại ớt này được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và dễ ăn. Vậy bạn đã bao giờ tìm hiểu về tác dụng thực sự của ớt chuông hay chưa? Cùng Kim Ngọc Thủy tìm hiểu về điều này qua bài viết dưới đây nhé!

TÁC DỤNG CỦA ỚT CHUÔNG? LỢI ÍCH KHI ĂN ỚT CHUÔNG?

Hàm lượng dinh dưỡng có trong ớt chuông

Bên trong ớt chuông chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như:

– Vitamin A: Trong 150 gam ớt chuông, hàm lượng vitamin A có đến khoảng 554 IU có kích cỡ khoảng một chiếc chén nhỏ. Hơn thế nữa, nếu bạn chọn các loại ớt chuông có màu đỏ nhiều hơn thì lượng vitamin A cũng sẽ càng nhiều, mà vitamin A lại rất tốt cho sự phát triển và phục hồi của thị lực.

– Vitamin C :Hàm lượng vitamin C chứa trong ớt chuông cũng rất đáng kể và vitamin C có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.

– Folate (Vitamin B9): Folate có trong ớt chuông sẽ giúp hỗ trợ các tế bào hồng cầu, đặc biệt là một chất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, bởi vì nó giúp ngăn ngừa tình trạng trẻ sơ sinh bị khuyết tật bẩm sinh.

– Vitamin K: Là một chất quan trọng cho chức năng đông máu, vitamin K giúp giữ các khoáng chất và chất lỏng cân bằng trong cơ thể. Đồng thời, nó còn giúp điều hòa huyết áp và tăng cường chức năng của cơ bắp.​

Ăn ớt chuông sống có tốt không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì ớt chuông có thể ăn sống hoặc ăn chín đều được. Nhờ có đặc tính chứa nhiều các chất dinh dưỡng, vitamin tốt cho cơ thể nên nó đã được liệt vào danh sách các nhóm rau củ quả có hàm lượng cao chất chống oxy hóa. Vậy nên, tốt nhất khi nấu loại ớt này bạn cũng không nên nấu quá chín hoặc ở nhiệt độ quá cao. Bởi vì khi nấu quá kỹ hàm lượng Vitamin sẵn có sẽ bị giảm đi đáng kể

Ăn ớt chuông màu nào thì tốt nhất?

Như đã biết ớt chuông có rất nhiều màu sắc, thích hợp để trang trí và nấu nhiều món ăn. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là bạn nên sử dụng loại ớt có màu nào là tốt nhất? Nguyên nhân mà loại ớt này có màu sắc khác nhau là do chất diệp lục bên trong khác nhau, đối với quả màu xanh thì bên trong có chứa các sắc tố diệp lục. Khi các quả chín thì các chất diệp lục sẽ bị phá vỡ và hình thành các mảng sắc tố màu sắc khác nhau như vàng, đỏ,… Mỗi một quả sẽ có hương vị và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.

– Ớt chuông xanh lá: Bên trong sẽ chứa nhiều Vitamin A dạng beta caroten, cứ 100g ớt chuông xanh sẽ chứa khoảng 3,5mg beta caroten và có vị hơi hăng nên sẽ khó ăn sống như ớt đỏ.

– Ớt chuông màu đỏ: Ớt đỏ sẽ có vị hơi chua và chứa nhiều vitamin C, 75% dinh dưỡng của ớt đỏ là vitamin C, nếu chế biến, 100g ớt đỏ sẽ cung cấp cho cơ thể tầm 100mg vitamin C.

Nhìn chung thì mỗi loại sẽ cung cấp dạng dinh dưỡng khác nhau và cùng là các chất cần thiết cho cơ thể chống lại quá trình oxy hóa. Vậy nên, bạn có thể ăn bất cứ loại ớt chuông màu nào cũng được vì chúng rất tốt cho cơ thể.

TÁC DỤNG CỦA ỚT CHUÔNG? LỢI ÍCH KHI ĂN ỚT CHUÔNG?

Tác dụng của ớt chuông đối với cơ thể

Ớt chuông chứa nhiều chất xơ, tốt cho giảm cân

Ớt cũng là thực vật nên chúng được coi như rau xanh trong thực đơn. Duy trì thói quen ăn ớt mỗi ngày sẽ tạo cho cơ thể nguồn chất xơ dồi dào. Nhờ đó mà khả năng chuyển hóa thức ăn được thúc đẩy khiến calo thừa được tiêu hao hoặc giảm bớt.

Tuy nhiên, nếu bạn đang mắc bệnh tiêu hóa hoặc sức khỏe đường ruột không ổn định thì không nên ăn ớt ngọt. Nếu muốn sử dụng ớt ngọt khi đang mắc bệnh đường tiêu hóa thì hãy bỏ vỏ và nấu chín trước khi ăn.

Giúp bảo vệ thành mạch

Trong ớt chuông có chứa một chất mang tên flavonoid. Chất này có vai trò quan trọng đối với thành mạch và được dùng để điều trị hội chứng giãn nở tĩnh mạch hoặc bệnh trĩ.

Hội chứng giãn nở tĩnh mạch thường gặp phổ biến ở phụ nữ sau sinh. Dễ thấy chính là những người có tĩnh mạch nổi quá rõ trên da. Những sợi tĩnh mạch nổi lên và tăng dần kích cỡ có thể dẫn đến nguy hiểm. Nếu ăn ớt chuông sẽ hạn chế nguy cơ và giảm can thiệp xâm lấn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp

Ăn ớt chuông sẽ bổ sung lượng vitamin C dồi dào khiến nguy cơ mắc bệnh viêm khớp cũng giảm thiểu. Theo một số phân tích y khoa, nguy cơ mắc bệnh viêm khớp có liên quan đến khả năng hấp thụ và cung cấp vitamin C ở mỗi người. Khi bạn bổ sung đủ vitamin C, nguy cơ viêm khớp sẽ giảm còn 30%.

Như vậy, mỗi ngày bạn nên bổ sung khoảng 100g ớt chuông ngọt vào thực đơn. Với hàm lượng này cơ thể sẽ không rơi vào tình trạng thiếu hụt vitamin C.

Giảm tóc gãy rụng

Ăn loại quả này mỗi ngày sẽ giúp giảm tình trạng gãy rụng tóc. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường collagen, loại chất giúp tóc thêm chắc khỏe và mềm mượt.

Tốt đối với hệ thần kinh

Các nhà dinh dưỡng đã nghiên cứu cho thấy ớt chuông chứa rất nhiều vitamin B6. Loại chất cực kỳ quan trọng đối với hệ thần kinh. Nó cũng giúp cơ thể tái tạo bào thần kinh tốt nhất.

Phòng ngừa ung thư vú cho nữ giới

Chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư phổi là một trong những công dụng tuyệt vời của việc ăn sống ớt chuông đỏ. Bởi vì, Lycopene và vitamin E có trong ớt đỏ khi kết hợp sẽ có thể làm giảm kích thước của khối u ung thư.

TÁC DỤNG CỦA ỚT CHUÔNG? LỢI ÍCH KHI ĂN ỚT CHUÔNG?

Những điều cần lưu ý khi ăn ớt chuông

Mặc dù đây là một loại rau củ quả lành tính, dễ hấp thu, thế nhưng vẫn tồn tại các trường hợp dị ứng với ớt chuông. Một số nghiên cứu cho rằng, nếu bạn bị dị ứng phấn hoa thì cũng có thể có phản ứng dị ứng chéo là dị ứng với thực phẩm. Do đó, bạn cần tham vấn các bác sĩ trước khi dùng. Hoặc nếu có xảy ra hiện tượng dị ứng sau khi ăn loại quả này thì nên đến bác sĩ ngay để được thăm khám và chữa trị. Đặc biệt, người bệnh dạ dày, trĩ, viêm loét đường ruột không nên dùng, đặc biệt là khi ớt còn sống

Ai không nên ăn ớt chuông?

Vì chứa khá nhiều thành phần là chất xơ nên nếu có vấn đề về đường ruột hoặc có hệ tiêu hóa yếu thì không nên ăn ớt chuông sống. Cụ thể là bệnh viêm loét dạ dày, bị trĩ, viêm thực quản và bệnh về loãng xương cũng không nên ăn vì có thể gây bệnh viêm xương dẫn đến loãng xương. Chỉ ăn ớt chuông khi rửa sạch và nấu chín rồi mới ăn để tốt cho tiêu hóa hơn, ăn với một lượng ớt chuông vừa phải, không nên ăn quá nhiều.

Hy vọng với những nội dung ở bài viết trên mà Kim Ngọc Thủy đã cung cấp, phần nào đã giúp các bạn hiểu hơn về công dụng của ớt chuông. Chúc bạn có thể sử dụng loại thực phẩm tuyệt vời này mang lại hiệu quả nhất, mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhé.

-> Xem thêm: Tác dụng uống nước ép ổi? Lợi ích khi uống nước ép ổi?

-> Xem thêm: Công dụng của quả lựu đối với sức khỏe và làn da

Bài viết liên quan

nuoc detox la gi nuoc detox giup giam can - NƯỚC DETOX LÀ GÌ? NƯỚC DETOX GIÚP GIẢM CÂN

NƯỚC DETOX LÀ GÌ? NƯỚC DETOX GIÚP GIẢM CÂN

Nội dungHàm lượng dinh dưỡng có trong ớt chuôngĂn ớt chuông sống có tốt không?Ăn ớt chuông màu nào thì tốt nhất?Tác dụng của ớt chuông đối với cơ thểNhững điều cần lưu ý khi ăn ớt chuôngAi không nên ăn ớt chuông? Chắc hẳn các bạn mới bắt đầu hoặc đang giảm cân đều…

nhung tac hai khi giam can qua nhanh - NHỮNG TÁC HẠI KHI GIẢM CÂN QUÁ NHANH

NHỮNG TÁC HẠI KHI GIẢM CÂN QUÁ NHANH

Nội dungHàm lượng dinh dưỡng có trong ớt chuôngĂn ớt chuông sống có tốt không?Ăn ớt chuông màu nào thì tốt nhất?Tác dụng của ớt chuông đối với cơ thểNhững điều cần lưu ý khi ăn ớt chuôngAi không nên ăn ớt chuông? Có một cơ thể đẹp, chuẩn chỉnh là điều mà ai cũng…

nhung loai mat na tu thien nhien giup chong lao hoa - NHỮNG LOẠI MẶT NẠ TỪ THIÊN NHIÊN GIÚP CHỐNG LÃO HÓA

NHỮNG LOẠI MẶT NẠ TỪ THIÊN NHIÊN GIÚP CHỐNG LÃO HÓA

Nội dungHàm lượng dinh dưỡng có trong ớt chuôngĂn ớt chuông sống có tốt không?Ăn ớt chuông màu nào thì tốt nhất?Tác dụng của ớt chuông đối với cơ thểNhững điều cần lưu ý khi ăn ớt chuôngAi không nên ăn ớt chuông? Qua 25 tuổi, ai cũng sợ mình trong già đi, làn da…

tac hai cua thuc khuya doi voi suc khoe it nguoi biet - TÁC HẠI CỦA THỨC KHUYA ĐỐI VỚI SỨC KHỎE ÍT NGƯỜI BIẾT

TÁC HẠI CỦA THỨC KHUYA ĐỐI VỚI SỨC KHỎE ÍT NGƯỜI BIẾT

Nội dungHàm lượng dinh dưỡng có trong ớt chuôngĂn ớt chuông sống có tốt không?Ăn ớt chuông màu nào thì tốt nhất?Tác dụng của ớt chuông đối với cơ thểNhững điều cần lưu ý khi ăn ớt chuôngAi không nên ăn ớt chuông? Với công việc cường độ cao như ngày nay, làm nhiều người…

an chuoi co giam can khong loi ich khi an chuoi - ĂN CHUỐI CÓ GIẢM CÂN KHÔNG? LỢI ÍCH KHI ĂN CHUỐI

ĂN CHUỐI CÓ GIẢM CÂN KHÔNG? LỢI ÍCH KHI ĂN CHUỐI

Nội dungHàm lượng dinh dưỡng có trong ớt chuôngĂn ớt chuông sống có tốt không?Ăn ớt chuông màu nào thì tốt nhất?Tác dụng của ớt chuông đối với cơ thểNhững điều cần lưu ý khi ăn ớt chuôngAi không nên ăn ớt chuông? Chuối là một loại trái cây tốt để giảm cân vì có…

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!