TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN NGÀY CƯỚI NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

Đối với hai bên gia đình thì việc trang trí gia tiên là điều vô cùng quan trọng. Vì bàn thờ gia tiên có trang trọng, tươm tất hay không thể hiện qua lòng thành kính của con cháu và không một gia đình nào muốn bàn thờ gia tiên mình sơ sài trong ngày cưới của con mình. Vậy trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới như thế nào là đúng? Hãy xem qua bài viết này của Kim Ngọc Thủy nhé!

TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN NGÀY CƯỚI NHƯ THẾ NÀO?

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ gia tiên

Trong đám cưới, nơi thực hiện nghi thức dâng hương là tại bàn thờ gia tiên. Đây là nơi vô cùng linh thiêng, trang trọng nên phải chuẩn bị đầy đủ, tươm tất để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Đồng thời, còn cầu mong ông bà phù hộ cho đôi trẻ nên duyên vợ chồng, sống cuộc sống hạnh phúc, yên ấm về sau.

Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới sao cho phù hợp, thể hiện được lòng thành kính của đôi trẻ. Tuy nhiên, dù thế nào thì cũng không nên trang trí bàn thờ gia tiên quá sơ sài. Bàn thờ cần được lau dọn sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng với đầy đủ mâm cỗ để cúng bái gia tiên. Đặc biệt, mỗi vùng miền sẽ có cách thức trang trí khác nhau. Về cơ bản, bàn thờ gia tiên cần có bát nhang, lư hương, nhang thơm, trà, rượu,…

Cách trang trí bàn thờ gia tiên theo từng vùng miền

Trang trí bàn thờ gia tiên ở Miền Bắc

Người Miền Bắc thường rất coi trọng vấn đề này cho nên mỗi lần có dịp lễ, Tết hay tiệc cưới của họ, người ta rất quan tâm đến từng chi tiết nhỏ trên bàn thờ. Với hình thức trang trí họ thường lau chùi gọn gàng, thường chúng ta sẽ có một mâm ngũ quả bày trước bàn thờ. Hoặc đối với những gia đình khá giả hơn thì người ta sẽ kết hình long phượng và đặt lên tạo cảm giác sang trọng hơn cho quý quan khách.

Thêm vào đó sẽ là những tấm vải đỏ câu đối với những dòng chữ như chúc mừng hạnh phúc, chữ Hỷ…. Chính những dòng chữ này giúp cho bàn thơ thêm phần nổi bật hơn, trang trí đẹp mắt nó cũng thể hiện được sự đầu tư hơn. Thường người Miền Bắc sẽ trang trí kèm với hoa tươi như hoa cúc, hoa ly, hoa lay ơn, hoa cát tường…. Cộng với đó trên mâm đồ cúng gốm có xôi, gà luộc cả con, hoặc các tráp lễ của họ trai khi mang sang cũng được trưng trên bàn thờ gia tiên.

Trang trí bàn thờ gia tiên ở Miền Trung

TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN NGÀY CƯỚI NHƯ THẾ NÀO?

Thủ tục cưới hỏi của người miền Trung có phần đơn giản hơn người Bắc, do vậy việc chuẩn bị cho bàn thờ gia tiên miền Trung cũng không quá cầu kỳ tuy nhiên vẫn đảm bảo sự đầy đủ, chỉnh chu của gia đình đối với ngày đại hỷ.

Cụ thể, về mặt lễ vật, bàn thờ gia tiên ngày cưới của miền Trung thường có đầy đủ trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng, bánh phu thê và mâm ngũ quả. So với các vùng miền khác, bàn thờ gia tiên miền Trung sẽ không có heo quay hay gà luộc.

Về trang trí, người miền Trung cũng thường bày mâm ngũ quả và hoa tươi để bàn thờ gia tiên thêm màu sắc trong ngày cưới.

Trang trí bàn thờ gia tiên ở Miền Nam

Cách trang trí bàn thờ đám cưới của người miền Nam thường treo phông nền đỏ với chữ “Hỷ” và đôi câu đối. Điểm khác biệt trong cách trang trí bàn thờ gia tiên của người miền Nam là nhà trai sẽ mang đôi nến lớn khắc hình long, phụng trong ngày ăn hỏi đặt lên bàn thờ. Nhà gái sẽ chuẩn bị một cặp chân nến để thắp trên bàn thờ tổ tiên trong ngày rước dâu. Ngoài các vật dụng trên, bàn thờ gia tiên của người miền Nam thường có: bát hương, lư đồng, đôi chân nến, đèn thờ được chùi rửa sạch sẽ và trang hoàng cẩn thận.

 

Phụ kiện trang trí bàn thờ gia tiên

Tùy thuộc vào mỗi gia đình cũng như mỗi điều kiện khác nhau mà chúng ta sẽ có cách trang trí hợp lý nhất trong những ngày trọng đại của các cặp đôi vợ chồng trẻ. Hơn nữa không phải cứ cái gì cũng mang lên để thắp nhanh cho nên bạn cũng phải xem xét về diện tích của bàn thờ gia đình mình để chọn được những phụ kiện phù hợp. Những phụ kiện trang trí gia tiên bạn cần có để giúp cho ngày cưới thêm phần sang trọng gồm có:

Bát hương và lư đồng

Đây được xem như 2 cặp không thể thiếu được ở bất cứ bàn thờ gia tiên nào, kể cả ở những ngày bình thường. Nghi thức thắp nén nhang để bày tỏ được lòng lòng, lòng kính trọng với người đã khuất luôn là nghi thức trang trọng nhất buộc cả cô dâu lẫn chú rể phải thực hiện. Chính vì thế việc trên ban thờ gia tiên thiếu đi món đồ vật này chúng ta không thể có. Để phù hợp cũng như đẹp mắt thì bạn nên chọn những bát hương, lư đồng hợp lý với diện tích của bàn thờ. Không nhất thiết là phải mua loại quá to vì như thế sẽ chiếm hết diện tích trưng bày của những phụ kiện khác.

Đèn, nến, nhang đốt

Bạn có thể chọn đèn, nến hoặc nhang thắp trên bàn thờ gia tiên tùy theo truyền thống của gia đình. Ví dụ, gia đình miền Nam thường ưa thích sử dụng đèn cầy khắc hình long phụng trong khi nến tơ hồng sẽ phổ biến hơn ở miền Trung.

Khi chọn nhang đốt, bạn nên chọn loại có chất lượng cao, chân nhang màu đỏ, thân nhang màu vàng hoặc nâu. Bên cạnh đó, hãy ưu tiên những loại nhang có mùi hương thơm vừa phải để tạo cảm giác dễ chịu khi đốt nhé.

TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN NGÀY CƯỚI NHƯ THẾ NÀO?

Đồ vật trang trí

Bạn có thể chọn các đồ vật trang trí như phông nền, câu đối đỏ, chữ hỷ dựa theo đặc điểm trang trí từng vùng miền và phong cách đám cưới mà bạn hướng đến.

Về phông nền, bạn nên lựa chọn màu sắc tương đồng hoặc hài hòa với màu sắc chủ đạo của đám cưới để tạo sự thống nhất trong trang trí đám cưới. Phông nền này sẽ được treo ngay ngắn phía sau bàn thờ gia tiên để tăng thêm phần trang trọng.

Khi chọn chữ hỷ và câu đối để trang trí, bạn có thể chọn chữ song hỷ lớn màu đỏ để dán chính giữa hai câu đối tạo sự cân xứng. Đặc biệt hơn, bạn có thể sử dụng chữ hỷ bằng tiếng Việt để tạo ấn tượng cho khách tham dự nhé.

Phụ kiện hoa tươi

Hoa là phụ kiện không thể thiếu trong ngày cưới bởi vì nó tạo cho không gian thêm màu sắc tươi vui, làm cho không khí trở nên vui vẻ hơn, gần gũi hơn. Đa số ở tất cả vùng miền đều có lọ hoa tươi trong ngày cưới và nhất là trên bàn thờ lại càng phải có.

Một lọ hoa tươi đặt trên bàn thờ sẽ tạo sự cân đối và nổi hơn cho bàn thờ, đặc biệt  nó còn thể hiện được sự tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên. Tuy nhiên không phải loại hoa tươi nào cũng có thể đặt lên bàn thờ gia tiên vì thế bạn cần chọn được loài hoa thích hợp nhất như: hoa cúc, hoa ly, hoa lay ơn…

Trên đây là một số lưu ý về cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới cho hai bên gia đình. Kim Ngọc Thủy mong rằng đám cưới hai bạn sẽ được diễn ra trong không khí trang trọng, tươm tất.

-> Xem thêm: 6 lễ cưới hỏi truyền thống mà bạn nên biết

-> Xem thêm: Những thủ tục cưới hỏi xa mà bạn nên biết

Bài viết liên quan

y nghia hoa cam tay co dau va y nghia mot so loai hoa - Ý NGHĨA HOA CẦM TAY CÔ DÂU VÀ Ý NGHĨA MỘT SỐ LOÀI HOA

Ý NGHĨA HOA CẦM TAY CÔ DÂU VÀ Ý NGHĨA MỘT SỐ LOÀI HOA

Nội dungÝ nghĩa của việc trang trí bàn thờ gia tiênCách trang trí bàn thờ gia tiên theo từng vùng miềnPhụ kiện trang trí bàn thờ gia tiên Hoa cầm tay cô dâu chắc chắn là phụ kiện không thể thiếu trong ngày trọng đại. Nhưng sử dụng hoa nào để làm hoa cầm tay…

phong cach dam cuoi bohemian an tuong nhu the nao - PHONG CÁCH ĐÁM CƯỚI BOHEMIAN ẤN TƯỢNG NHƯ THẾ NÀO?

PHONG CÁCH ĐÁM CƯỚI BOHEMIAN ẤN TƯỢNG NHƯ THẾ NÀO?

Nội dungÝ nghĩa của việc trang trí bàn thờ gia tiênCách trang trí bàn thờ gia tiên theo từng vùng miềnPhụ kiện trang trí bàn thờ gia tiên Chắc hẳn ai cũng muốn ngày trọng đại của mình độc đáo, ấn tượng mang theo phong cách riêng biệt của mình. Vì vậy nhiều cặp đôi…

so ky ten dam cuoi la gi co nhung y tuong doc dao nao 6 - SỔ KÝ TÊN ĐÁM CƯỚI LÀ GÌ? CÓ NHỮNG Ý TƯỞNG ĐỘC ĐÁO NÀO?

SỔ KÝ TÊN ĐÁM CƯỚI LÀ GÌ? CÓ NHỮNG Ý TƯỞNG ĐỘC ĐÁO NÀO?

Nội dungÝ nghĩa của việc trang trí bàn thờ gia tiênCách trang trí bàn thờ gia tiên theo từng vùng miềnPhụ kiện trang trí bàn thờ gia tiên Chắc hẳn mọi người dù đã kết hôn hay chưa thì cũng từng biết đến hoặc đã ký tên qua sổ ký tên đám cưới khi đi…

ban gallery la gi nhung luu y khi trang tri ban gallery cuoi an tuong nhat - BÀN GALLERY LÀ GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI TRANG TRÍ BÀN GALLERY CƯỚI ẤN TƯỢNG NHẤT

BÀN GALLERY LÀ GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI TRANG TRÍ BÀN GALLERY CƯỚI ẤN TƯỢNG NHẤT

Nội dungÝ nghĩa của việc trang trí bàn thờ gia tiênCách trang trí bàn thờ gia tiên theo từng vùng miềnPhụ kiện trang trí bàn thờ gia tiên Dù là đám cưới có quy mô như thế nào đi nữa thì bàn Gallery cũng là một phần không thể thiếu. Đây là nơi gây ấn…

mach ban nhung mau trang tri phong tan hon sieu dep - MÁCH BẠN NHỮNG MẪU TRANG TRÍ PHÒNG TÂN HÔN SIÊU ĐẸP

MÁCH BẠN NHỮNG MẪU TRANG TRÍ PHÒNG TÂN HÔN SIÊU ĐẸP

Nội dungÝ nghĩa của việc trang trí bàn thờ gia tiênCách trang trí bàn thờ gia tiên theo từng vùng miềnPhụ kiện trang trí bàn thờ gia tiên Một đám cưới linh đình sẽ là minh chứng cho sự kết hợp của đôi lứa, việc trang trí không gian cưới là điều vô cùng quan…

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!